Chọn Máy Bơm Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng

Những tiêu chuẩn vàng để chọn đúng máy bơm nước dân dụng

Những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn máy bơm nước dân dụng lắp trong nhà là phải bền, phải êm, thời gian sử dụng phải đạt tới ngưỡng trên dưới 10 năm sử dụng và chọn máy bơm nước dùng với mục đích đẩy lên bể chứa trên cao của nhà cao tầng thì phải mạnh, bơm nước nhanh.

Tại sao tiêu chí lựa chọn máy bơm nước lắp trong nhà nhất định phải là êm, ít tiếng ồn?

Bởi vì thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp khi sử dụng cả gia đình phát mệt do cái máy bơm nước quá ồn ào hoặc thường xuyên hỏng hóc -> việc sửa và thay thế rất tốn kém và mất thời gian. Chẳng hạn khi đã lắp máy bơm nước vào một vị trí phù hợp trong nhà việc phải thay thế nó chỉ vì tiếng ồn là một điều rất khó khăn với cảm giác lãng phí tiền bạc, công sức và thời gian. Nhưng để lâu thì vô cùng khó chịu.

Chọn, lựa máy bơm nước dân dụng êm không phải cứ chọn thương hiệu tốt, loại đắt tiền là máy hoạt động êm. Điều quan trọng nhất vẫn là phải lựa chọn loại máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng.

Những tiêu chuẩn vàng để chọn đúng máy bơm nước dân dụng

Bơm Pentax

1. Chọn máy bơm nước dân dụng dựa vào mục đích sử dụng:

– Nếu bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì nên lựa chọn loại máy bơm chân không.

– Nếu muốn đẩy nước lên bể chứa đặt trên các tầng cao của ngôi nhà thì chọn loại máy bơm ly tâm.

– Nếu muốn chọn máy bơm nước dùng để bơm nước thải thì nên chọn loại máy bơm thả chìm.

2. Chọn máy bơm sử dụng cho nhà riêng có tầng như sau:

– Đối với nhà riêng cao 1 – 2 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 125w – 150w là phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Đối với nhà riêng cao 2 – 3 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 200w thì phù hợp.

– Đối với nhà riêng cao 3 – 4 – 5 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất từ 250w trở lên là phù hợp với mục đích sử dụng.

– Nếu sử dụng cho những nơi có chiều cao từ 5 – 6m thì nên chọn loại máy bơm cánh quạt thông thường.

Tìm hiểu thêm:  Tần Suất Bảo Dưỡng Máy Bơm Theo Khuyến Cáo

– Nếu sử dụng cho những nơi có chiều cao từ 6 – 8m thì nên chọn máy bơm trục ngang.

– Nếu sử dụng cho những nơi có chiều cao từ 10m trở lên thì nên chọn loại máy bơm giếng sâu hay máy bơm khí nén đều được.

– Nếu bồn chứa là loại 1m3 (1 mét khối) thì mua máy bơm nước khoảng 1/2 sức ngựa (HP) nhưng có số vòng quay round per minute: vòng/phút lớn, khoảng 2.000rmp. Với những bồn chứa nước lớn hơn, có độ cao cao hơn thì nên mua máy bơm nước loại công suất lớn hơn.

Kinh nghiệm của các chuyên gia kỹ thuật cho thấy bạn nên chọn máy bơm có trị số thông số kỹ thuật trên tem nhãn máy cao hơn nhu cầu sử dụng thực tế của bạn khoảng 1,5 lần. Chẳng hạn: nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình 10 mét thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 13-15 mét. Nếu bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ.

3. Vai trò của việc lựa chọn đúng thông số kỹ thuật máy bơm nước

– Việc lựa chọn đúng thông số kỹ thuật của máy bơm có vai trò rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Song song đó, thông số kĩ thuật đúng, phù hợp còn giúp máy bơm nước hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải -> thời gian sử dụng không bền hoặc dư thừa công suất rất lãng phí.

4. Máy bơm nước gia đình, máy bơm nước dân dụng gồm có những loại nào?

a. Máy bơm hút nước đẩy lên bể chứa trên cao:

Máy bơm hút nước đẩy lên bể chứa trên cao là loại máy bơm dùng để hút nước từ bể ngầm, giếng khoan, giếng hoặc đường ống nước để đẩy nước lên bể chứa đặt trên cao. Loại máy bơm hút nước đẩy lên bể chứa trên cao có 3 loại thông dụng: máy bơm ly tâm, máy bơm bán chân không và máy bơm chân không.

– Ưu điểm máy bơm ly tâm thường rất khỏe, lượng nước lớn và chạy rất êm khi lắp đặt và sử dụng theo đúng điều kiện của máy. Nhưng nhược điểm của loại máy bơm ly tâm là không sử dụng được đối với các nguồn nước có lẫn khí, do đó không nên sử dụng loại bơm này để hút nước trực tiếp từ đường ống.

Tìm hiểu thêm:  Giải Pháp Xử Lý Nước Bẩn Cho Giếng Khoan

b. Máy bơm nước bán chân không:

Máy bơm nước bán chân không là loại máy bơm ly tâm nhưng có thêm kết cấu buồng bơm có thể hút chân không vì vậy loại máy bơm này có thể hút được nước có lẫn khí chính vì thế nó được được gọi là bán chân không.

Ưu điểm máy bơm nước bán chân không này là đẩy nước khỏe và hút được nước ở mọi nguồn khác nhau. Nhược điểm: máy bơm nước bán chân không khi hoạt động thường có tiếng lạo xạo của dòng nước chảy trong máy bơm, nếu xét về khả năng hút chân không thì hoạt động kém hơn loại máy bơm chân không.

c. Máy bơm nước chân không:

Ưu điểm của loại máy bơm chân không này là nó tạo ra lực hút chân không rất lớn và mạnh nên hút được nước ở cả bể nước ngầm hay đường ống.

Nhược điểm: máy bơm chân không có cánh quạt nước nhỏ nên lưu lượng nước thấp hơn so với bơm ly tâm và bán chân không. Ngoài ra cánh quạt nước của bơm chân không rất khít với buồng bơm nên khi đẩy nước lên cao máy thường phát ra tiếng kêu i i i gây ồn. Nếu lắp máy bơm chân không trong nhà thì không mấy khả quan vì sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu.

5. Cách xác định nhu cầu sử dụng:

Nếu người sử dụng xác định nhu cầu càng chính xác thì càng dễ chọn máy bơm sát với thực tế, đúng với mục đích. Sau đây là một số các nhu cầu phổ thông cơ bản:

– Tăng áp đẩy xuống, tăng áp đẩy lên, tăng áp dân dụng, tăng áp khách sạn, tăng áp nước nóng, tăng áp nước lạnh,… Tất cả các loại máy bơm tăng áp đều tự động, nghĩa là khi mở vòi sử dụng thì máy tự động kích hoạt bơm chạy tạo tăng áp.

– Tăng áp bằng điện tử: loại này chạy êm, đều áp, chịu nhiệt nhưng không hút sâu và đẩy lên cao được. Trường hợp này chúng ta nên dùng cảm biến dòng chảy lên dòng nước chảy qua máy bơm trước rồi mới kích hoạt máy bơm hoạt động sau.

– Tăng áp bằng bình áp: loại này thông thường chạy không êm nhưng đều áp và chịu được nhiệt như dòng tăng áp điện tử. Ưu điểm của loại này là có thể hút sâu và đẩy nước lên cao được. Cái này là dùng cảm biến áp lực, khi mở vòi dẫn đến áp trong bơm bị tụt xuống và kích hoạt máy bơm hoạt động.

Tìm hiểu thêm:  Yếu Tố Cần Lưu ý Khi Mua Máy Bơm

– Tổng hợp ưu điểm của 2 loại trên là loại tăng áp điện tử tích hợp bình áp: loại máy bơm nước này hội tụ nhiều ưu điểm nhất cho dòng máy bơm tăng áp dân dụng. Hoạt động bơm êm, đều áp, chịu nhiệt, hút sâu, đẩy cao. Loại máy bơm này khởi động bằng cảm biến áp lực sau đó chạy bằng cảm biến dòng chảy.

-Công nghệ của máy bơm tăng áp biến tần là loại máy bơm tăng áp cao cấp, thông minh nhất hiện nay. Máy bơm tăng áp biến tần có thể tiết kiệm điện đến 80%. Khi hoạy động máy chạy êm, đều áp, chịu nhiệt, hút sâu, đẩy cao.

– Máy bơm tăng áp bán biến tần: tiết kiệm điện khoảng 20%. Bơm rất êm, đều áp, hút sâu, đẩy cao.

– Máy bơm cấp nước đẩy cao cho sử dụng dân dụng hay còn gọi là máy bơm dân dụng, bơm đẩy cao cho khách sạn, bơm cấp nước lưu lượng lớn…

– Máy bơm chìm thoát nước sạch, thoát nước thải, bơm chìm hồ cảnh, hồ cá,…

– Bơm hút sâu, không hút sâu: Có loại bơm hút sâu được, có loại không thể hút sâu. Khả năng hút sâu thường = ½ công suất hút sâu tối đa ghi trong thông số máy bơm, do đó lắp đặt máy bơm càng gần nguồn nước càng tốt.

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 – (028)6266 0373

Email: bomhangphu@gmail.com

Xem thêm >>> Máy bơm tăng áp panasonic | máy bơm Tsurumi | máy bơm nước thải

Bài viết liên quan