Máy Bơm Không Hoạt động: Các Bước Kiểm Tra

Khi sử dụng máy bơm nước, ít nhiều bạn cũng sẽ một lần mắc sự cố máy không chạy nhưng bạn lại không biết nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết vì sao máy bơm nước không chạy và giải quyết vấn đề nhé.

Máy bơm nước không chạy do bị rò rỉ điện

Rò rỉ điện là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy bơm nước không chạy. Nếu không xử lý kịp thời thì tình trạng này sẽ kéo dài và có thể gây nguy hiểm cho bạn và người thân.

Máy bơm nước không chạy và nguyên nhân gây rò rỉ điện

Máy bơm nước bị rò rỉ điện vì những nguyên nhân như:

  • Dây quấn động cơ bị hư: thường thì dây quấn động cơ của bơm sẽ có một lớp vỏ cách điện. Nhưng khi gặp môi trường ẩm ướt lâu ngày hoặc bị nước chảy vào thì lớp cách điện này bị ẩm và bong ra. Đấy là lý do mà hệ thống cách điện bị hư hại dẫn đến rò rỉ điện cho máy bơm.
  • Mối nối dây điện bị hở: bên ngoài vỏ động cơ cũng sẽ có những mối nối dây điện để kết nối nguồn điện đến động cơ. Nhưng khi mối nối này bị hở hoặc bị đứt ra thì sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Với những tình trạng bị rò rỉ điện khi dùng máy bơm nước thì bạn nên khắc phục như sau:

  • Đầu tiên, bạn thử sấy khô động cơ để động cơ không bị ẩm.
  • Thứ 2, bạn tìm những mối nối động cơ và xem xét những mối nối này có bị hở hay đứt ra hay không. Nếu có thì quấn băng keo cách điện vào là được.
  • Thứ 3, kiểm tra lớp vỏ cách điện xem có bị hư hỏng hay không. Nếu có thì nên tìm vỏ cách điện mới để thay và tiếp tực sử dụng sản phẩm như bình thường.
Tìm hiểu thêm:  Chú ý Tới Các Cảnh Báo An Toàn Trên Máy Bơm

Máy bơm hư hỏng do động cơ bị nóng

Máy bơm nước không chạy cũng có thể là do nguyên nhân động cơ bị nóng. Vậy thì tại sao động cơ lại nóng lên và cách khắc phục như thế nào?

Lý do khiến động cơ máy bơm nước bị nóng

  • Công suất máy nhỏ: khi bạn sử dụng máy với công suất nhỏ nhưng lại sử dụng quá lâu và nhiều giờ liền thì động cơ sẽ bị nóng và bị quá tải nên sẽ không chạy.
  • Máy bơm bị kẹt: máy bơm bị quấn dây, bị kẹt cũng là nguyên nhân làm cho động cơ nóng lên.
  • Nguồn nước yếu: nguồn nước yếu, không đủ nước để cấp cho máy bơm làm động cơ máy nóng lên khi hoạt động.

Cách khắc phục

Với nguyên nhân động cơ bị nóng lên thì bạn có thể khắc phục theo hướng như:

Trước hết, bạn nên kiểm tra lại đường ống cấp nước của máy bơm. Phần đường ống này nếu bị tắc thì bạn cần phải thay ngay.

Nếu đường ống không bị tắc và vẫn chạy bình thường thì bạn nên đầu tư một loại máy bơm có công suất lớn hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy bơm có điện nhưng không chạy hoặc chạy nhưng có mùi khét

Cũng có nhiều trường hợp máy bơm có điện nhưng lại không chạy hoặc chạy có mùi khét rất khó chịu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên có thể là: máy bị quấn dây khởi động, tụ điện bị khô hoặc bị thủng, nguồn điện yếu hoặc mất pha mát, hoặc cũng có thể là phao điện bị hỏng.

Tìm hiểu thêm:  Thay Thế Phớt Nước Cho Máy Bơm

Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng này thì bạn nên xem lại stato có bị quấn dây hay không. Nếu có thì gỡ dây quấn đi là được.

Nếu stato bình thường thì bạn nên kiểm tra tụ điện, phao điện, nguồn điện xem có tình trạng khô, hỏng, hay bị mất pha hay không. Nếu có thì thay mới lại những bộ phận này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục những tình trạng này bằng cách vệ sinh buồng bơm, tăng điện áp nguồn cho máy bơm để đạt hiệu quả cao hơn khi làm việc cũng như khắc phục tình trạng không chạy của máy bơm.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến máy bơm nước không chạy và cách khắc phục để cho bạn tham khảo. Hy vọng, bạn sẽ có thể khắc phục được những tình trạng mà máy bơm nước của mình đang gặp phải để thuận lợi hơn trong công việc của mình.

***Tham khảo thêm: Máy bơm nước nông nghiệp

Bài viết liên quan