Máy Bơm Một Chiều Vs. Máy Bơm Ly Tâm

Không phải ai cũng biết về máy bơm điện 1 chiềulà gì, thông số kỹ thuật, máy bơm điện 1 chiều có ưu nhược điểm gì… Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, phòng cháy chữa cháy An Tâm sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về dòng máy này.

may-bom-dien-1-chieu

Máy điện một chiều là gì?

Máy bơm điện 1 chiều sử dụng máy điện một chiều. Máy điện một chiều được dùng trong giao thông vận tải, công nghiệp, hóa chất, hàn và trong nhiều đồ điện gia dụng… để làm máy phát điện hay động cơ điện máy bơm nước.

Máy điện một chiều là máy có cấu tạo phức tạp vì cả hai phần tĩnh (stato) và phần quay (roto) đều có dây quấn và được liên hệ với nhau qua chổi than và cổ góp điện nên rất khó sử dụng, bảo dưỡng và khó sửa chữa nhưng lại có nhiều ưu điểm như sau:

Máy phát điện một chiều giúp cung cấp dòng điện trực tiếp cho công nghiệp điện phân, đúc điện, mạ điện, nạp ắc quy hay dùng cho hệ thống tự động khống chế một chiều…

Máy bơm nước loại một chiều có motor điện dùng nên dễ điều chỉnh tốc độ trong phạm vi rộng, bằng phẳng liên tục, momen khởi động cao.

Nói về cấu tạo của động cơ điện bơm nước một chiều và máy phát điện một chiều thì hoàn toàn giống nhau. Hai dòng máy này đều dùng động năng kéo cho roto quay, máy sẽ phát ra điện một chiều để thắp đèn và chạy máy. Ngược lại, khi cấp điện vào máy bơm điện thì roto sẽ quay để kéo các máy công tác.

Máy điện một chiều khi sử dụng để làm động cơ điện máy bơm nước và nếu giữ nguyên chiều dòng điện chạy trong dây quấn và tên các cực từ như ở máy phát điện thì động cơ của máy sẽ quay ngược chiều với chiều quay khi làm máy phát điện.

Tìm hiểu thêm:  Tần Suất Bảo Dưỡng Máy Bơm Theo Khuyến Cáo

may-bom-dien-1-chieu

Động cơ điện có phần chính bao gồm phần đứng yên (stator) và phần chuyển động (rotor) luôn được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên roto và stato được nối với nguồn điện, xung quanh máy sẽ tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của roto quanh trục hay 1 momen.

Máy bơm điện 1 chiều động cơ DC

Máy bơm điện 1 chiều sử dụng động cơ DC là động cơ điện được cung cấp bởi dòng điện trực tiếp, chẳng hạn như từ nguồn pin hoặc từ nguồn DC. Tốc độ của động cơ DC có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi điện áp. Ngược lại, nếu một động cơ AC được cung cấp bởi dòng điện xoay chiều (AC) được xác định bởi điện áp và tần số.

Chính vì vậy mà các động cơ được cung cấp bởi AC yêu cầu thay đổi tần số để có thể thay đổi tốc độ; việc này liên quan đến sự kiểm soát tốc độ phức tạp và tốn kém hơn. Điều này khiến cho động cơ DC phù hợp hơn với các thiết bị từ hệ thống 12VDC trong ô tô, động cơ băng tải. Cả hai đều yêu cầu sự kiểm soát tốc độ tốt cho một phạm vi tốc độ trên và dưới tốc độ định mức.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm điện một chiều

Phần lớn các động cơ điện được hoạt động theo nguyên lý điện từ, một số loại động cơ hoạt động dựa trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng.

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Bị Rò Rỉ Nước: Giải Pháp Xử Lý

Nguyên lý cơ bản mà các động cơ điện từ dựa vào đó là có một lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua được nằm trong một từ trường. Lực này được xác định theo mô tả của định luật lực Lorentz, vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

may-bom-dien-1-chieu

Cách lựa chọn máy bơm điện 1 chiều

Máy bơm chạy bằng điện một chiều cũng có thể được phân biệt dựa trên các tính năng như tốc độ có thể điều chỉnh, khả năng chạy khô và chống ăn mòn.

Khi chọn động cơ một chiều, người mua cũng nên xem xét khu vực thiết kế và các yếu tố môi trường.

– Cân nhắc kích thước

Một động cơ một chiều phải phù hợp với không gian hoặc đáp ứng yêu cầu về trọng lượng; ngoài ra các đặc tính vật lý có thể là yếu tố lựa chọn quan trọng. Cấu hình trục và bánh răng kết hợp cũng là những yếu tố cần phải cân nhắc quan trọng.

Cấu hình trục giúp chúng ta xác định cách động cơ được gắn và kết nối với hệ thống mà nó cung cấp năng lượng. Lựa chọn trục cũng là điều vô cùng cần thiết cho khả năng tương thích hệ thống. Lựa chọn tối ưu sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và có thể tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình lắp ráp.

Bánh răng được sử dụng trong động cơ một chiều để tăng hoặc giảm tốc độ trục. Nó có xu hướng giảm khối lượng hoặc trọng lượng động cơ. Các loại bánh răng được sử dụng trong động cơ một chiều có thể bao gồm: bánh răng spur, hành tinh và điều hòa sâu hoặc vát.

Tìm hiểu thêm:  Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Máy Bơm

– Cân nhắc môi trường

Khi mua động cơ một chiều có thể cần xem xét các điều kiện môi trường hoặc yêu cầu ứng dụng khi tìm nguồn cung ứng sản phẩm.

Nhiệt độ vận hành cũng là yếu tố nên được xem xét khi sử dụng thiết bị điện tử nhạy cảm, trong môi trường không ở mức 40 độ C tiêu chuẩn hoặc môi trường có thể nhạy cảm với tản nhiệt của động cơ.

Bảo vệ chống ăn mòn nên được xem xét trong môi trường khi động cơ tiếp xúc với bức xạ, bụi hoặc các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến động cơ. Vật liệu và vỏ động cơ thích hợp thường được dùng để đảm bảo bảo vệ chống nhiễm bẩn.

Trên đây là những thông tin về máy bơm điện 1 chiều mà phòng cháy chữa cháy An Tâm đã cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức cơ bản về dòng máy này.

Xem thêm:

  • Tất tần tật thông tin vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông Hà Nội
  • Giới thiệu Top 4 công ty phòng cháy chữa cháy Hà Nội uy tín nhất
Bài viết liên quan