Mẹo Tiết Kiệm điện Năng Khi Sử Dụng Máy Bơm

Điện năng – Nguồn tài nguyên vô giá của đất nước có một số nơi đang sử dụng một cách lãng phí. Ngành Điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng trên, trong đó việc sử dụng điện một cách hợp lý là một biện pháp rất quan trọng.

Trong các cơ sở hạ tầng công nghiệp cũng như trong sinh hoạt hộ gia đình hàng ngày, máy bơm nước sạch là một thiết bị không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên, chính vì vậy việc làm cách nào để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như tiết kiệm chi phí phải chi trả hàng tháng là rất đáng lưu tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề xuất một số giải pháp nhằm giảm mức tiêu thụ điện tối đa cho các loại máy bơm nước dân dụng cũng như máy bơm nước công nghiệp.

Đầu tiên trong quá trình lựa chọn máy bơm nước, quý khách cần xác định rõ nhu cầu, kiểm tra độ cao cần bơm, dung tích bể chứa, khoảng cách từ nguồn nước đến nơi sử dụng… để giúp bạn chọn được dòng máy bơm phù hợp với công năng sử dụng và tránh dư thừa gây hao tổn điện năng.

may-bom-nuoc-cong-nghiep

Sau khi lựa chọn được máy bơm nước phù hợp, trong quá trình sử dụng để tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nâng cao tuổi thọ máy chúng ta cần phải biết các yếu tố sau:

Tìm hiểu thêm:  Tăng Lưu Lượng Nước Của Máy Bơm

1. Lượng điện năng dùng phụ thuộc vào công suất máy, lưu lượng nước, độ đẩy và độ hút. Nếu chiều cao đẩy và chiều cao hút càng lớn thì càng tốn điện.

2. Đường ống bẩn, lắm cặn, nhiều cút nối, ống dẫn nước dài thì cũng là một nguyên nhân gây cản trở cho việc hút nước, nước sẽ lên chậm hơn, gây tốn điện

3. Đầu hút bị hở, thông với không khí thì không thể hút được nước.

4. Không có nước mà máy bơm vẫn chạy thì sẽ dẫn đến hiện tượng nóng máy và dễ gây cháy.

5.Vỏ bơm, vỏ động cơ cần phải để trần, không được che bọc cản trở không khí làm mát bơm và động cơ.

6. Các máy bơm nước thường cho phép bơm nước có nhiệt độ tối đa là 40 độ C, nếu nhiệt độ cao hơn sẽ làm hỏng bơm. Nhiệt độ càng cao thì hiệu quả làm việc của bơm càng giảm, tuổi thọ sẽ giảm.

7. Chọn mua bơm theo điện áp dùng cho động cơ, lưu lượng nước cần bơm, chiều cao phải đưa nước lên, vị trí đặt bơm so với mức nước phải hút.

8. Cần chọn mua loại bơm có hiệu suất cao sẽ đỡ tốn điện hơn. Cần hút nước thì mua loại bơm có độ đẩy nhỏ, độ hút lớn thường là dòng máy bơm trục ngang, bơm lưu lượng…. Cần đẩy nước thì mua loại có độ đẩy lớn, độ hút nhỏ như dòng máy bơm trục đứng, may bom tohatsu, máy bơm đa tầng cánh, máy bom chim gieng khoan…

Tìm hiểu thêm:  Xả Nước Ngập Hầm Bằng Máy Bơm

9. Nguồn nước mà không có thì không bơm nào có thể hút được nước cả. Ít nhất thì nguồn nước cũng phải chảy (dù là nhỏ giọt) thì máy mới hút được.

10. Nên sử dụng các máy bơm chân không để hút nước từ đường ống, vì cánh bơm làm bằng hợp kim đồng ( không sử dụng các máy có cánh bằng nhựa để hút đường ống, sẽ rất dễ bị chát khu mất nước).

Trên đây là một số lưu ý về tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Để được tư vấn mua máy bơm cũng như hướng dẫn kỹ thuật chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan