Xử Lý Sự Cố Máy Bơm Mất Nước

Tình trạng máy bơm chạy nhưng nước không lên hoặc máy bơm không lên nước hay gặp trong quá trình sử dụng máy bơm nước hiện nay. Để hiểu rõ hơn về các nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước cũng như áp dụng đúng cách khắc phục sẽ giúp máy bơm hoạt động trở lại, giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế phụ kiện. Cùng Đại lý Panasonic tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Máy bơm không có nước mồi để hoạt động

Máy bơm không có nước mồi để hoạt động – đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến máy bơm không lên nước hiện nay. Hiện tượng này xảy ra do buồng bơm của máy bơm hết nước để mồi, hoặc do lượng nước mồi chưa đủ hoặc nước mồi bị tụt vì một lý do nào đó khiến cho máy bơm ở trạng thái chạy khô. Nếu không kịp thời khắc phục sẽ dẫn đến các rủi ro về cháy nổ máy bơm. Do đó bạn nên chú ý thật kỹ trước khi sử dụng máy bơm và quan sát trong quá trình sử dụng máy đang bơm nước.

Xem thêm tình trạng: Máy bơm tự ngắt khi không có nước

Cách sửa Máy bơm không lên nước
Cách sửa Máy bơm không lên nước

Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng máy bơm không lên nước, bạn cần lập tức tắt máy bơm, tuyệt đối không được để máy bơm chạy trong nhiều giờ. Sau đó bạn kiểm tra lại buồng bơm xem có còn nước hay không, nếu hết nước thì cấp thêm nước, sau đó có thể vận hành máy bơm lại như bình thường.

Tham khảo sản phẩm: Máy bơm Panasonic 200W giá rẻ

Van 1 chiều của đường ống hút không khí không kín

Nếu đường ống hút không kín hoặc trõ bơm bị hỏng, thì sau mỗi lần bơm, máy bơm sẽ không thể tự động giữ lại một lượng nước cần thiết trong buồng bơm, điều này sẽ khiến bạn phải mồi lại nước cho những lần bơm sau đó. Đây là nguyên nhân gây mất nhiều thời gian và lặp lại liên tục trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách lắp van một chiều cho máy bơm tăng áp

Máy bơm không lên nước do Van 1 chiều của đường ống hút không khí không kín
Máy bơm không lên nước do Van 1 chiều của đường ống hút không khí không kín

Cách khắc phục

Nếu xác định đây là nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước, bạn có thể kiểm tra xem van một chiều có bị hư hại hay không, hoặc đường ống có bị vỡ hay không. Nếu phát hiện ra các lỗi trên, bạn có thể thay đường ống bị vỡ, hoặc thay phần chõm bơm mới.

Tìm hiểu thêm:  Phát Hiện Sớm Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Máy Bơm

Bố trí đường ống hút không đúng nguyên tắc

Nếu không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt máy bơm nước Panasonic, bạn dễ bị tình trạng bố trí đường ống hút không đúng, hoặc chọn sai kích thước, đường kính của ống quá nhỏ hoặc quá to so với các đầu hút, đẩy của máy bơm. Khi lắp ráp các đường ống lại với nhau sẽ không ăn khít hoàn toàn, điều này gây ra các khoảng trống khí chết đường ống tại các điểm cao hơn, trường hợp này gọi là hiện tượng bị e khí.

Cách khắc phục

Với trường hợp này, bạn nên thay thế đường ống mới. Đặc biệt lưu ý đến phần lựa chọn bán kính đường ống sao cho phù hợp nhất với các đầu hút và đầu đẩy của máy bơm.

Đường ống hút không khí bị hở không khí lọt vào

Đường ống hút không khí bị hở không khí lọt vào
Máy bơm không lên nước do Đường ống hút không khí bị hở không khí lọt vào

Lỗi do đường ống hút không khí bị hở khiến không khí lọt vào, lỗi này là do trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa có sự ăn khớp giữa các mối nối và có thể trong quá trình sử dụng khiến đường ống bị vỡ. Và cũng có thể do phớt làm kín của máy bơm bị mòn hỏng, hoặc do lò xo đẩy của phớt bị oxy hóa gây mất tác dụng.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này bạn cần kiểm tra kỹ lại xem đường ống nước có bị hở hoặc bị thủng ở các đoạn nối co, các đoạn băng keo dán có kín không, bởi nếu không kín sẽ khiến không khí lọt vào, đồng thời kiểm tra lại bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị hư hỏng hay không để có thể thay thế cái mới.

Tham khảo dòng sản phẩm: Máy bơm tăng áp Panasonic

Máy bơm bị lắp ngược

Máy bơm bị lắp ngược
Máy bơm không lên nước do Máy bơm bị lắp ngược

Trong quá trình lắp đặt máy bơm, bạn sẽ dễ mắc sai lầm khi lắp nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả của máy bơm. Để xảy ra lỗi này chủ yếu là do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi lắp đặt máy bơm.

Xem ngay bài viết: Cách lắp máy bơm tăng áp

Cách khắc phục

Nếu bạn không có nhiều kiến thức về máy bơm và không có kinh nghiệm khi lắp đặt máy bơm, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc nhờ đến sự hỗ trợ kĩ thuật từ nơi bạn mua máy bơm để có thể tư vấn cách lắp đặt dễ dàng và phù hợp nhất. Và cách tốt nhất đó là sử dụng dịch vụ lắp đặt máy bơm, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lắp đặt, hạn chế được những hư hỏng không đáng có khi lắp đặt máy bơm.

Tham khảo một số mẫu máy bơm đẩy cao giá rẻ tại: https://thietbipanasonic.com/may-bom-day-cao-panasonic/

Trong hệ thống bơm bị tắc một vị trí nào đó

Thông thường khi hệ thống bơm bị tắc là do các loại rác thải hoặc các chất rắn như lá cây, rễ hoặc lá cây,…gây bịt kín van cửa hút hay quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay.

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Không Hoạt động: Các Bước Kiểm Tra
Máy bơm bị tắc ở 1 vị trí nào đó
Máy bơm không hút được nước bị tắc ở 1 vị trí nào đó

Cách khắc phục

Để khắc phục sự cố này bạn nên tháo máy bơm và vệ sinh phần van cửa và phần cánh bơm. Sau đó xem xét lại toàn bộ máy bơm để xem có dị vật rơi ở bên trong của máy hay không.

Máy bơm được cung cấp dòng điện quá yếu hoặc không phù hợp

Máy bơm được cung cấp dòng điện quá yếu hoặc không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp phải hiện nay.

Trường hợp điện áp mà bạn đang sử dụng không phù hợp với điện áp mà máy bơm cần để vận hành sẽ khiến máy bơm không lên nước. Hoặc trường hợp nguồn điện cấp cho máy bơm quá yếu khiến máy bơm chạy liên tục trong khi nước không lên gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ và có thể nhanh bị hỏng.

Máy bơm được cung cấp dòng điện quá yếu hoặc không phù hợp
Máy bơm chạy nhưng nước không lên do được cung cấp dòng điện quá yếu hoặc không phù hợp

Cách khắc phục

Để khắc phục sự cố trên, bạn cần lưu ý chọn máy bơm có nguồn điện áp phù hợp. Nếu nguồn điện cung cấp cho máy bơm yếu, bạn nên lắp thêm tủ điện áp để giúp máy vận hành trơn tru và mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất.

Ngoài ra, cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bạn sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm, khiến nguồn điện cung cấp không đủ cho hoạt động của máy bơm. Do vậy bạn nên hạn chế sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm để giúp máy vận hành ổn định và hiệu quả.

Có hiện tượng bị xâm khí hoặc mực nước trở nên quá sâu

Có hiện tượng bị xâm khí hoặc mực nước trở nên quá sâu
Máy bơm không lên nước do Có hiện tượng bị xâm khí hoặc mực nước trở nên quá sâu

Hiện tượng bị xâm khí hoặc mực nước trở nên quá sâu xảy ra khi máy bơm phải hoạt động trong điều kiện áp suất hút quá cao hoặc áp suất phân bố không đồng đều trên đường ống, vượt qua giới hạn áp suất hút khiến cho nước bị hóa hơi sau khi bơm.

Tìm hiểu thêm:  Tránh Bơm Chất Lỏng Dễ Cháy Nổ

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra máy bơm theo định kỳ để có thể kịp thời phát hiện ra vấn đề và nhanh chóng xử lý sự cố.

Không sử dụng đúng chất bơm

Không sử dụng đúng chất bơm
Máy bơm không lên nước do Không sử dụng đúng chất bơm

Nguyên nhân máy bơm không lên nước có thể do bạn sử dụng không đúng chất bơm. Chẳng hạn như chất lỏng có độ nhớt cao hơn mức quy định của máy bơm hoặc dung môi có tính ăn mòn đối với vật liệu cấu tạo của máy bơm nước. Do đó trước khi mua máy bơm nước cần nắm rõ loại chất lỏng cần bơm để có thể chọn máy bơm phù hợp, tạo ra hiệu quả làm việc và tuổi thọ cho máy bơm.

Tham khảo thêm: Máy bơm nước Panasonic A-130JAK

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp phải khi máy bơm không lên nước, và cách khắc phục đơn giản hiệu quả nhất, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Cần lưu ý với những lỗi đơn giản hoặc hỏng nhẹ, bạn có thể hoàn toàn tự sửa chữa tại nhà. Tuy nhiên đối với những sự cố phức tạp và không tìm ra được nguyên nhân hỏng hóc, bạn nên tìm đến người có kinh nghiệm, những nhân viên có chuyên môn để có thể đảm bảo hỗ trợ kỹ thuật và nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa.

Mọi thắc mắc về máy bơm Panasonic, hay vấn đề có liên quan, bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi – Thiết Bị Điện Panasonic TPHCM để nhận được tư vấn chu đáo nhất nhé.

Bài viết liên quan