Áp Suất Nước Yếu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Áp lực nước là sức mạnh được dùng để đẩy nước đi qua đường ống bởi độ cao. Vậy thì những cách có thể làm tăng áp nước là gì? Những nguyên nhân nào dẫn đến việc áp nước bị giảm? Tất cả sẽ được HIWIN giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Áp lực nước là gì

Áp lực nước có thể hiểu là lực đẩy nước qua đường ống, điều này ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của nước trong đường ống. Áp lực ở đầu ra của ống nước sẽ bị phụ thuộc bởi bể chứa nước hoặc lưu lượng nước mà nơi khác đang sử dụng. Áp lực nước có tác động trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.

  • Nếu áp lực mạnh sẽ gây áp lực lớn đến tuổi thọ của hệ thống đường ống
  • Áp lực thấp sẽ có những biểu hiện như: Nước yếu máy giặt hoạt động không đủ chu trình, giặt không sạch, vòi hoa sen nhỏ giọt, bình nóng lạnh không đủ nước,.. hay thậm trí nếu sử dụng chỗ này thì chỗ kia sẽ không có nước.

Ngoài ra bạn cũng không thể dùng các loại bồn cầu không két thế hệ mới hiện nay như bồn cầu thông minh không két, bồn cầu một khối,…

Áp lực nước là gì? Nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng giảm áp nước

Nhiều thiết bị hoạt động yếu đi hoặc không thể hoạt động khi áp lực nước thấp

Dùng đồng hồ đo áp suất nước bằng cách vặn thiết bị vào vòi rồi bật nước lên. Nếu hiển thị 60 – 80 (psi) là áp mức cao, còn 45 – 50 (psi) là áp mức thấp. Lưu ý, khi đo cần đảm bảo tắt mọi thiết bị vòi nước trong nhà để việc đo đạc chính xác. Sau đó, tìm nguyên nhân làm giảm áp nước đã chia sẻ ở trên để xử lý.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giảm áp nước là gì?

Để khắc phục tình trạng giảm áp nước mà mọi người thường gặp cần tìm hiểu về nguyên nhân cụ thể. Dưới đây sẽ là 5 nguyên nhân phổ biến thường gặp:

Do đường ống nước bị tắc nghẽn

Các vật liệu rắn ở trong đường ống nước sẽ khiến cho áp lực nước giảm đi đáng kể. Bởi sự cản trở của các vật liệu được tích tụ lâu ngày như cặn canxi trong nguồn nước, đất, cát hay các vật thể lạ. Điều này dẫn đến việc tắc nghẽn đường ống nước, lâu dần khiến cho áp lực đường ống sẽ giảm đi.

Tìm hiểu thêm:  Yếu Tố Cần Lưu ý Khi Mua Máy Bơm

đường ống tắc nghẽn gây giảm áp nước

Các vật thể lạ gây tắc nghẽn làm giảm lưu lượng nước ở đường ống

Hệ thống ống nước bị rò rỉ

Do nhiều nguyên nhân có thể khiến cho hệ thống nước bị rò rỉ, lượng nước trong quá trình chảy bị hao hụt tại các điểm rò rỉ. Điều này dẫn đến việc áp lực nước giảm khiến cho nguồn nước khi đến nơi sử dụng thì yếu.

Hệ thống nước bị rò rỉ khiến cho giảm áp nước

Hệ thống nước bị rò rỉ khiến cho lượng nước giảm dần

Ống nước sẽ bị ăn mòn nếu tiếp xúc với nước và các hóa chất thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến ống nước bị thủng, gây rò rỉ nước. Lượng nước rò rỉ ra ngoài sẽ làm tiêu hao áp lực nước, làm cho nước bị yếu. Cần phải kiểm tra và bảo trì thường xuyên, sử dụng loại ống nước chống ăn mòn.

Đường ống nước cấp nước quá bé không đủ dùng

Đường ống nước quá bé khiến cho lưu lượng nước không đủ nhu cầu sử dụng cho cả gia đình, khi ngày càng nhiều nguồn cần phải xả nước như: Sen tắm, máy giặt, vòi rửa bát,….Với những gia đình sử dụng hệ thống ống nước bằng kẽm có kích thước nhỏ như nhà tập thể, nhà chung cư,..Thì hiện nay có thể đã không còn phù hợp.

Sử dụng van đồng hồ đo lưu lượng nước

Việc sử dụng van đồng hồ có thể làm giảm áp lực nước khi chảy qua đường ống nước. Bởi vì cánh quạt của đồng hồ nước có thể cản một áp lực nước từ đường ống ngoài vào trong đường ống nước trong nhà. Nếu chiếc van đồng hồ này hoạt động bình thường thì áp nước bị tiêu hao là không đáng bao nhiêu, tuy nhiên van bị hỏng hóc, tắc nghẽn, mắc cát, mắc rác sẽ cản trở dòng chảy, làm chậm tốc độ dòng chảy.

Tìm hiểu thêm:  Tần Suất Bảo Dưỡng Máy Bơm Theo Khuyến Cáo

Sử dụng van đồng hồ đo lưu lượng nước có thể làm giảm áp lực nước

Đồng hồ sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy 1 lượng nhất định

Do van ngắt nước điều tiết dòng nước

Van ngắt nước là loại van được dùng để kiểm soát và ngắt nước trong đường ống. Nếu mở van nước hoàn toàn thì áp lực dòng chảy ở mức cao nhất nếu là loại cũ thì ½ còn loại mới có công suất tối đa là ⅔ so với lưu lượng ống nguyên bản.

Do đó, giống như đồng hồ, khi sử dụng van ngắt nước có thể sẽ làm cản trở dòng chảy, hạ áp lực nước ở một chỉ số nhất định. Ngoài ra việc vặn không hết van thì đó cũng là vấn đề cản trở khá lớn.

Gợi ý các cách làm tăng áp lực nước sinh hoạt

Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến làm giảm áp lực của nước thì việc làm tăng áp lực đường ống nước cũng cần lưu ý. Để biết cách xử lý bạn cần xác định nguyên nhân áp lực nước giảm/yếu là do hệ thống cấp nước hay đường ống của gia đình bạn.

Trường hợp nếu mọi người trong cùng khu sử dụng đều gặp tình trạng chung có thể báo lên cơ quan đầu ngành xử lý. Nếu lý do từ đường ống hay thiết kế hệ thống ống nước nhà bạn thì hãy tìm hiểu chi tiết hơn và tham khảo từng phương pháp để giải quyết:

Vệ sinh và bảo trì đường ống dẫn nước

Từ nguyên nhân phía trên bạn đã biết là có một số vấn đề với đường ống nước như tắc nghẽn hay rò rỉ. Vì vậy hãy tự kiểm tra hoặc thuê thợ kiểm tra để phát hiện và bảo trì khi đường ống nhà bạn có vấn đề. Nếu như đã vệ sinh, bảo trì xong mà áp lực nước vẫn chưa cải thiện thì bước tiếp theo hãy tham khảo thêm các giải pháp sau.

Lắp đặt máy bơm tăng áp lực nước

Dùng máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực nước cho toàn bộ hệ thống đường ống nước trong gia đình.

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Không Hoạt động: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Khi lắp đặt máy bơm tăng áp, bạn hãy chọn vị trí ở phía sau téc nước, nếu như không có téc nước thì bạn hãy máy trên đường ống cấp nước. Lưu ý không được đặt gần quá đồng hồ vì máy sẽ ảnh hưởng đến việc ghi số nước hàng tháng.

Lắp đặt máy bơm tăng áp giúp tăng áp nước mạnh hơn trông thấy

Lắp đặt máy bơm tăng áp giúp nước mạnh hơn trông thấy

Sử dụng các loại vòi tăng áp

Hiện nay, sống chung với tình trạng áp lực nước yếu đã không còn xa lạ, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng các loại van, vòi tăng áp như vòi rửa bát tăng áp, sen tăng áp,…Các loại vòi này có thể giúp tăng thêm 20 – 30% áp lực nước.

Bên cạnh đó có thêm khảo sản phẩm van góc giúp điều chỉnh áp lực nước của HIWIN. Dòng sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều tiết lượng nước cho các gia đình. Tham khảo sản phẩm Tại đây.

Van góc giúp điều chỉnh áp lực nước phù hợp với yêu cầu sử dụng

Van góc giúp điều chỉnh áp lực nước phù hợp với yêu cầu sử dụng

Kết luận

Bài viết trên, HIWIN chia sẻ nguyên nhân làm giảm áp nước và gợi ý cách để làm tăng áp lực nước sinh hoạt dành cho các gia đình. Hy vọng với các thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích hơn đối với mọi người. Theo dõi HIWIN để chúng tôi luôn cập nhật kiến thức mới mẻ đến dành cho bạn nhé!

CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Địa chỉ miền Bắc: Tầng 3, tòa Golden Palm, 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ miền Nam: Số 12 Phan Huy Thực, Tân Kiểng, Quận 7, TP HCM

Website: http://hiwinvietnam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn

Hotline: 1900571296

Bài viết liên quan