Ngăn Ngừa Tai Nạn điện Liên Quan đến Máy Bơm

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, nhưng nếu sử dụng điện không đúng cách thì điện sẽ trở thành một thứ vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của mỗi người dân.

Để phòng tránh tai nạn điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt vào mùa mưa bão, các tai nạn về điện rất dễ xảy ra, PC Hải Phòng khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp an toàn:

1. Dây dẫn điện: Phải sử dụng loại đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng để tránh sự cố đứt, chập, cháy dây dẫn đến tai nạn, cháy nhà.

2. Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm: Phải đặt nơi khô ráo và nên đặt ở vị trí cao hơn sàn nhà 1,4 mét, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

3. Sửa chữa điện trong nhà: Chỉ tiến hành sửa chữa khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn và được băng cách điện kỹ để tránh rò điện.

4. Lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện: Phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện.

5. Khi mạng điện trong nhà có nguy cơ bị ngập nước do úng lụt: Phải cắt ngay nguồn điện của gia đình, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Tìm hiểu thêm:  Tận Dụng Nước Mưa Với Hệ Thống Bơm Nước Thông Minh

6. Khi có người bị điện hạ áp giật: Cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện:

– Nhanh chóng ngắt cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát gần nhất, đồng thời hô to để mọi người đến trợ giúp.

– Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện và tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất

– Trường hợp chưa cắt được nguồn điện cần thực hiện ngay một trong các biện pháp sau:

+ Dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân.

+ Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện.

+ Dùng dao, búa có cán gỗ khô chặt đứt dây điện.

– Nhanh chóng cứu chữa người bị nạn, đồng thời gọi điện thoại cấp cứu đến số 115.

7. Khi phát hiện những bất thường trên lưới điện như: Dây tải điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ… cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương hoặc đơn vị quản lý điện gần nhất để cắt điện và xử lý khắc phục kịp thời.

Chú ý, nên lắp cầu chì trước các ổ cắm điện hay theo các khu vực (tầng, phòng trọ) để ngắt dòng điện khi xảy ra chạm chập, ngăn ngừa hỏa hoạn do điện, hoặc lắp CB chống giật chất lượng cao cho toàn bộ ngôi nhà. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện trong gia đình, nếu có dấu hiệu hư hỏng phải kịp thời sửa. Người dân nên chủ động trang bị các kiến thức về phòng tránh tai nạn điện để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Trang bị các kiến thức về xử lý tình huống khi bị điện giật, phải bình tĩnh xử lý sơ cứu và gọi cứu thương kịp thời.

Tìm hiểu thêm:  Cân Bằng Giữa Hiệu Suất Và Chi Phí Vận Hành Máy Bơm

PC Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân nên tuân thủ an toàn hành lang lưới điện, giữ khoảng cách nhất định với đường dây cao áp và trạm biến thế. Không tới gần hoặc đưa bất cứ vật gì đến gần đường dây điện cao áp; Không xây nhà ở, công trình gần cột điện cao áp; Không đào đất gần móng cột điện gây khả năng lún, sụt cột; Không lắp đặt dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác tại các vị trí có khả năng va quệt vào công trình lưới điện. Không quăng, ném, bắn bất kỳ vật gì lên đường dây điện, vào công trình điện.

Truyền thông PC Hải Phòng

Bài viết liên quan