Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm

Máy bơm ly tâm là một trong những loại máy bơm công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Máy bơm ly tâm có nhiều dạng thiết kế khác nhau, và về cơ bản tất cả đều hoạt động theo cách giống nhau, đều nhờ vào vận tốc và áp suất. Để tránh xảy ra tai nạn khi sử dụng máy bơm, cũng như tránh gây hư hỏng cho thiết bị, dưới đây là 12 lời khuyên an toàn khi sử dụng máy bơm ly tâm và cách bảo trì máy bơm ly tâm mà bạn nên biết.

 1. Kiểm tra kích thước máy bơm

Máy bơm ly tâm có nhiều kiểu dáng khác nhau. Máy bơm ly tâm thường được sử dụng trong công nghiệp, chẳng hạn như trong các nhà máy điện, nhà máy xử lý nước và các nhà máy khác. Cần phải lưu ý, dù cho máy bơm có kích thước hoặc ở vị trí như thế nào, quan trọng nhất là máy bơm phải được đặt và cố định chắc chắn và an toàn. Máy bơm phải được đặt cách các thiết bị xung quanh 1 khoảng nhất định.

 1. Đọc kỹ và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng

Đảm bảo bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy bơm của mình trước khi lắp đặt, vận hành hoặc bảo trì máy bơm và các bộ phận cũng như thiết bị khác. Luôn kiểm tra kỹ và đảm bảo các thông số kỹ thuật được chính xác và ở trong mức cho phép của các bộ phận trong máy bơm mà hướng dẫn sử dụng đề ra trước khi thực hiện và hoạt động.

Ví dụ, bạn nên kiểm tra khoảng cách cho phép giữa các khe hở bánh công tác của máy bơm và tấm mòn. Nếu khoảng cách vượt quá hoặc thấp hơn giới hạn cho phép sẽ làm giảm hiệu suất của máy bơm và khiến các bộ phận nhanh chóng bị hao mòn.

bao-tri-may-bom-sea
Đảm bảo bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy bơm của mình trước khi lắp đặt
 1. Tránh làm cho thiết bị quá nóng

Khi máy bơm ly tâm quá nóng, điều đó không chỉ làm hỏng các bộ phận bên trong mà còn có thể gây bỏng và thương tích cho những thợ bảo dưỡng máy bơm.

Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy luôn để mở đường hút và xả khi máy bơm hoạt động. Tuy nhiên, nếu xảy ra hiện tượng quá nhiệt, hãy ngừng hoạt động máy bơm lại ngay lập tức và để máy bơm nghỉ ngơi, điều hòa về nhiệt độ bình thường. Sau đó, trước khi khởi động lại, thông hơi máy bơm thông qua ống xả chậm rãi và cẩn thận.

Tìm hiểu thêm:  Thận Trọng Với Nguồn Nước Khi Sử Dụng Máy Bơm Hút Nước

Ngoài ra, luôn để máy bơm bị quá nhiệt điều hòa nhiệt độ không khí trước khi tháo tấm đậy, phích cắm cổng đồng hồ đo hoặc nắp cổng lắp đầy.

 1. Kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hao mòn.

Hãy thường xuyên kiểm tra các bộ phận đã bị hao mòn và thay thế chúng ngay lập tức để tránh hư hỏng nghiêm trọng cho máy bơm ly tâm của bạn. Ví dụ, khi ổ trục bị mòn, trục máy bơm sẽ bắt đầu lắc lư, máy bơm sẽ trở nên ồn ào hơn và cuối cùng sẽ bị quá nhiệt.

Bạn cũng nên kiểm tra các phụ kiện như đường ống hút xả và phích cắm đường ống xem có bị mòn không, và đảm bảo không có những chất rắn như cát lọt vào, chúng có thể gây xước, mòn và hư hỏng nhanh hơn.

 1. Các bộ phận bên trong cũng cần được bảo dưỡng.

Máy bơm ly tâm có nhiều thành phần và bộ phận cần phải được bảo dưỡng. Các bộ phận bị mòn có thể gây rung lắc, gây nhiễu quá mức và khiến máy bơm bị quá nhiệt. Các phụ kiện máy bơm như đường ống hút xả và cổng cắm đường ống bị mòn khiến cho vật lạ dễ dàng lọt vào máy bơm, có thể gây mòn máy móc hoặc các hư hỏng khác.

Máy bơm ly tâm có nhiều thành phần và bộ phận cần phải được bảo dưỡng
 1. Kiểm tra sự rò rỉ khí.

Khi bị mài mòn, các phụ kiện đường ống và cổng cắm bắt đầu bị rò rỉ khí, có thể làm cho máy bơm mất cân bằng động. Đảm bảo đường ống không bị hở bằng cách thường xuyên kiểm tra rò rỉ khí bằng các thiết bị đo chuyên dụng như thiết bị đo chân không.

Thông thường, khi máy bơm ly tâm ngừng hoạt động, giá trị đo chân không sẽ hiển thị khoảng cách thẳng từ mức rò rỉ đến vòi đo. Tuy nhiên, nếu đường ống hút không kín khiến áp suất khí quyển đi vào, chân không sẽ rơi ra sau khi tắt. Máy đo chân không sẽ cho kết quả độc lạ hoặc có dao động, đây là dấu hiệu cho thấy van nắp hút, vòng đệm hoặc ống mềm đã bị mòn và cần thay thế.

 1. Kiểm tra tắc nghẽn đường ống hút.

Tắc một phần đường hút, có thể dẫn đến tắc dòng hút, có thể xảy ra khi lớp lót cao su trong ống hút bị kéo ra khỏi đầu ống hút. Sự tắc nghẽn dòng chảy này có thể khiến cho máy bơm ly tâm tạo ra chân không cao và áp suất xả thấp.

Tìm hiểu thêm:  Cân Bằng Giữa Hiệu Suất Và Chi Phí Vận Hành Máy Bơm

Thường xuyên kiểm tra sự cố đường ống hút này bằng cách sử dụng máy đo chân không để đo các kết quả trong quá trình vận hành. Các chỉ số cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy lớp lót cao su đã bị kéo ra khỏi ống hút và ống sẽ cần được thay thế.

 1. Thực hiện Bảo trì Định kỳ

Luôn tiến hành bảo dưỡng máy bơm ly tâm định kỳ để kiểm tra động cơ của máy bơm, để đảm bảo rằng động cơ nhận đạt được công suất cần thiết để hoạt động hiệu quả và kiểm tra xem nó có cần điều chỉnh hoặc bảo dưỡng hay không. Việc bảo dưỡng các bộ phận của máy bơm, chẳng hạn như vỏ dây dẫn, các tấm chống mòn và cánh quạt, cũng rất quan trọng.

Kiểm tra bảo dưỡng nên được thực hiện ít nhất sáu tháng một lần, hoặc thường xuyên hơn tùy thuộc vào việc sử dụng máy bơm. Việc kiểm tra và làm sạch lưới lọc hút cũng nên được thực hiện thường xuyên vì sự tích tụ của các mảnh vụn có thể gây tắc nghẽn lưới lọc và cản trở dòng chảy qua lưới lọc.

bao-tri-may-bom-sea-7
Bảo dưỡng máy bơm ly tâm định kỳ để kiểm tra động cơ có hoạt động ổn định hay không
 1. Kiểm tra các bộ phận của máy bơm.

Kiểm tra bảo dưỡng máy bơm nên được thực hiện sáu tháng một lần đối với máy bơm ly tâm. Điều này có thể liên quan đến việc kiểm tra kính lỗ để kiểm tra bất kỳ vấn đề bên trong nào. Bảo dưỡng các bộ phận của máy bơm như vỏ dây dẫn, đĩa mài mòn và cánh gạt của bánh công tác là rất quan trọng để đảm bảo máy bơm hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả

 1. Vị trí đặt máy bơm

Một máy bơm ly tâm nên được đặt càng gần chất lỏng được bơm càng tốt. Ngoài ra, máy bơm phải có khoảng cách ít nhất là 1 mét so với các thiết bị khác và nó phải luôn được cố định với mặt đất hoặc bề mặt khác để ngăn nó di chuyển trong quá trình vận hành.

 1. Sử dụng máy bơm đúng mục đích của loại máy bơm

Không sử dụng máy bơm ly tâm để bơm chất lỏng mà nó không được thiết kế để bơm. Ví dụ, không được bơm chất lỏng dễ cháy hoặc ăn mòn, chẳng hạn như xăng hoặc axit, bằng máy bơm được thiết kế để bơm nước. Không bao giờ vận hành máy bơm trong môi trường dễ cháy hoặc nổ, trừ khi máy bơm được thiết kế để phục vụ cho việc đó.

 1. Người vận hành có kinh nghiệm

Chỉ những người có kinh nghiệm mới được phép vận hành máy bơm ly tâm và không được tháo các thẻ hoặc nhãn cảnh báo khỏi máy. Ngoài ra, nhân viên có thẩm quyền không được mặc quần áo rộng rãi xung quanh máy móc và phải được cung cấp thiết bị an toàn thích hợp.

Tìm hiểu thêm:  Cài đặt Máy Bơm để đạt Hiệu Quả Tối ưu
bao-tri-may-bom-sea
Chỉ những người có kinh nghiệm mới được phép vận hành máy bơm ly tâm

Đơn vị bảo trì máy bơm ly tâm tín và chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy bơm ly tâm giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm, cung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng- Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Bài viết liên quan