Cách Khắc Phục Sự Cố Máy Bơm Mất Nước

Máy bơm bị hụt nước là do một số nguyên nhân như: Máy bơm không có nước, do van một chiều không kín, do ống bơm bị tắc, đường ống hút bị hở, phớt máy bơm bị hỏng, không có nguồn điện,… Và còn rất nhiều nguyên nhân khác.

Để rõ hơn về những nguyên nhân khiến máy bơm bị hụt nước. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Điện Trí Cương nhé!

Những nguyên nhân khiến máy bơm hụt nước

Máy bơm hụt nước là một trong những sự cố ít gặp khi sử dụng máy bơm. Chính vì thế, nếu như vào ngày đẹp trời nào đó bạn không may thấy máy bơm bị hụt nước thì cũng đừng quá lo lắng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân bên dưới và cách khắc phục nhé!

Do máy bơm không có nước mồi

Bạn hãy thử xem rằng máy bơm có nước ở buồng bơm chưa nhé. Hãy quan sát kỹ xem nước mồi có bị thiếu hoặc đã bị tụt hẳn chưa.

Do máy bơm không có nước mồi
Do máy bơm không có nước mồi

Do bố trí đường ống

Bạn nên xem lại đường ống bố trí của máy bơm thử. Có thể đường ống đã quá cao so với mực nước cần bơm, điều này dẫn đến tình trạng bị khô, không hút được nước, dẫn đến cháy máy bơm.

Do van một chiều không kín

Sau mỗi lần bơm, máy bơm nước của bạn không thể giữ được nước trong đường ống hoặc buồng bơm. Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên mồi lại nước trước khi cắm máy bơm lên.

Tìm hiểu thêm:  Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Sự Cố Máy Bơm
Do van một chiều không kín
Do van một chiều không kín

Do máy bơm đang bị tắc

Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra. Bạn nên kiểm tra xem có rác hay dị vật nào rơi vào ống hút của máy bơm không nhé.

Do mực nước quá sâu

Mực nước quá sâu cũng là những nguyên nhân gây nên việc máy bơm không lên được nước, do không thể tạo được áp lực khi bật máy bơm.

Xem thêm: Bảng báo giá Panasonic mới nhất

Do nguồn điện

Nguồn điện cũng chính là nguyên dẫn đẫn đến việc máy bơm bị hụt nước hay không lên nước. Để sử dụng máy bơm 1 cách tốt nhất. Bạn nên bơm nước tránh vào những khung giờ cao điểm nhé.

Do nguồn điện
Do nguồn điện

Cách khắc phục máy bơm bị hụt nước

  • Cách 1: Bạn có thể mồi thêm nước vào buồng bơm trực tiếp.
  • Cách 2: Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ nguồn nước và ống máy bơm xem chúng có ở mức quá sâu hoặc bạn cũng có thể tiến hành thay van một chiều cho máy bơm.
  • Cách 3: Trong trường hợp máy bơm bị hở thì bạn có thể nên thay phớt bơm để có thể giữ được áp lực trong máy bơm nhé.
  • Cách 4: Nếu như cánh máy bơm của bạn đã bị hỏng thì có lẽ điều cần làm lúc này là việc bạn nên thay thế cánh bơm mới nhé.
  • Cách 5: Bạn nên bơm nước tránh vào những giờ cao điểm.

Những lưu ý khi lắm đặt máy bớm tránh bị hụt nước

Vị trí lắp máy bơm thích hợp

Máy bơm nên được đặt cố định và chắc chắn tránh bị rung khi vận hành. Luôn phải đặt máy bơm ở những vị trí khô ráo, che chắn tránh nắng, mưa gió hoặc nước bắn vào làm ướt motor sẽ gây cháy máy bơm hoặc dẫn đến chập điện.

Tìm hiểu thêm:  Các Bài Viết Về Kiến Thức Sử Dụng Máy Bơm Nước
Vị trí lắp máy bơm thích hợp
Vị trí lắp máy bơm thích hợp

Nên đặt máy bơm càng gần nguồn nước càng tốt, không đặt máy bơm sâu quá 9m bởi áp lực mạnh sẽ làm máy bơm khó hút nước hoặc hụt nước.

Tham khảo: Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất dễ hiểu và chính xác

Chọn đường ống

Nên sử dụng đường ống có kích thước tiêu chuẩn 1 inch (ɸ 27). Các đường ống máy bơm cần phải kín, không được rò rỉ nước trong quá trình máy bơm vận hành. Không dùng quá nhiều đầu nối 90o, bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng đẩy cao.

Ống hút phải được lắp đặt sao cho van 1 hút chiều luôn nằm ở phương thằng đứng giúp tăng hiệu suất bơm nước. Van hút 1 chiều nên đặt cách giếng khoản 30cm để tránh làm tắc nghẹt hoặc hỏng máy bơm.

Bài viết liên quan