Những điều Không Nên Làm Khi Máy Bơm đang Hoạt động

Hiện nay trong mỗi gia đình ở nông thôn chắc hẳn nhà ai cũng điều trang bị một chiếc máy bơm nhằm phục vụ sinh hoạt hay trồng trọt, chăn nuôi, ngay cả ở thành thị điều cũng có chiếc máy bơm để sử dụng. Máy bơm trở thành một thiết bị không thể thiếu đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu ngày chiếc máy bơm sẽ xảy ra một số sự cố khi động cơ hoạt động.

Máy bơm nước bị chập cháy khi đang hoạt động

Máy bơm bị chập cháy được xem là một sự cố nguy hiểm và khó khắc phục trong quá trình sử dụng. Nguyên dẫn dẫn đến tình trạng này là do nguồn cấp điện không ổn định, sử dụng máy sai quy định hay để máy bơm ở những nơi ẩm ướt hoặc do nguồn cấp nước bị mất. Khi máy bơm hoạt động lâu mà không có nước cũng có thể bị chập cháy.

Để khắc phục đi sự cố này xảy ra điều đầu tiên là bạn phải rút giắc cắm nguồn máy bơm ra khỏi ổ điện rồi sau đó nhờ người có hiểu biết về máy bơm để kiểm tra và sửa chữa. Đặc biệt lưu ý không được tự ý động vào máy bơm lỡ bị rò điện sẽ rất nguy hiểm.

Máy Bơm Nước Bị Chập Cháy Khi đang Hoạt động

Máy bơm bị chập cháy được xem là một sự cố nguy hiểm và khó khắc phục

Máy bơm nước bị rò điện

Đây là một sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm mà nguyên nhân dẫn đến có thể là do nước chảy vào hoặc hỏng mất phần cách điện ở chỗ nối dây hoặc dây quấn động cơ. Để khắc phục sự cố này rất đơn giản chỉ cần bạn thử sấy khô chỗ dây nối hoặc dây quấn động cơ. Nếu vẫn chưa khắc phục được sự cố thì sửa chữa chỗ dây nối bị hư hỏng là được.

Máy Bơm Nước Bị Rò điện

Nước chảy vào hoặc hỏng mất phần cách điện ở chỗ nối dây dẫn đến rò điện máy bơm

Máy hoạt động nhưng không thấy nước lên

Khi bạn cắm nguồn điện cho máy bơm, bạn thấy máy vẫn hoạt động nhưng vẫn không thấy nước chảy ra ngoài có thể nguyên nhân là do van một chiều bị hở, miệng ống hút nước bị tắt hoặc ống hút nước bị hở hay gãy làm mất nước mồi. Ngoài ra nguyên nhân còn có thể là do mất nguồn nước hay nguồn cung cấp nước bị cạn kiệt nên máy bơm có hoạt động đi nữa thì cũng không có nước.

Tìm hiểu thêm:  Công Suất Và điện Năng Tiêu Thụ Của Máy Bơm

Khi bạn thấy tình trạng này xảy ra thì điều đầu tiên cần xử lý là ngắt nguồn điện của máy bơm để tránh dẫn đến sự cố máy bơm bị cháy. Tiếp theo là tìm ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến tình trạng này, Tốt hơn hết là bạn nên xả hết không khí còn đọng lại trong nguồn bơm và mồi lại nguồn nước cho máy bơm. Trường hợp bạn phát hiện miệng ống hút nước vào máy bị tắt hoặc hư hỏng thì kiểm tra lại ống hút. Nếu cần thiết thì bạn thay mới ống hút để đảm đảm cho máy bơm thực hiện hoạt động tốt nhất.

Máy Hoạt động Nhưng Không Thấy Nước Lên

Do van một chiều bị hở, miệng ống hút nước bị tắt có thể khiến máy bơm không lên nước

Máy bơm hoạt động nghe thấy tiếng ù ù

Khi động cơ máy bơm phát ra tiếng ồn trong lúc đang hoạt động, thì nguyên nhân có thể dẫn đến là do ổ bi bị khô hoặc bị bào mòn đi, ngoài ra là do cánh làm mát của động cơ cọ sát vào nắp chụp cánh làm phát ra tiếng kêu hay cũng có thể là do bạn đặt máy bơm tại nơi không bằng phẳng làm cho chân đế của động cơ không cố định được vị trí đứng.

Để khắc phục đi sự cố này thì bạn cần nên dùng dầu mỡ bôi trơn động cơ để tra vào ổ bi, kiểm tra cánh làm mát động cơ sau đó tiếp tục điều chỉnh để cho cánh không còn cọ sát vào nắp cánh. Nếu như chân đế không ổn định là máy rung lắc thì bạn cần phải cố định lại chân đế.

Máy Bơm Hoạt động Nghe Thấy Tiếng ù ù

Có thể bôi dầu mỡ bôi trơn động cơ để tránh tiếng ù ù từ máy bơm

Cắm nguồn điện nhưng không thấy máy bơm hoạt động

Trường hợp khi bạn đã cắm nguồn điện nhưng vẫn không thấy máy bơm hoạt động thì có thể là do điện áp của nguồn quá yếu, tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng hay cũng có thể là do phần cánh máy bơm bị hỏng, kẹt hoặc bị vỡ. Để khắc phục đi sự cố xảy ra này thì bạn nên kiểm tra và tăng điện áp nguồn nếu nguyên nhân dẫn đến là do nguồn điện áp bị yếu. Tiếp theo nên thay tụ và kiểm tra các cánh bơm, vệ sinh thay thế ổ bị mới cho sạch và mồi lại nước cho máy bơm để thực hiện hoạt động tiếp.

Tìm hiểu thêm:  Các Tính Năng Tự động Của Máy Bơm

Cắm Nguồn điện Nhưng Không Thấy Máy Bơm Hoạt đ

Điện áp của nguồn quá yếu dẫn đến máy bơm không hoạt động khi cắm điện

Rò rỉ nước từ trục bơm vào guồng máy

Khi phớt của máy bơm nước bị hao mòn và hư hỏng thì dẫn đến tình trạng rò rỉ nước từ trục bơm vào guồng máy. Trong trường hợp này xảy ra bạn chỉ cần thay phớt mới cho máy bơm.

Động cơ máy bơm chạy bị nóng, tiêu hao nhiều điện

Khi máy bơm đang hoạt động bình thường nhưng khi chạy thì lại xuất hiện hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện thì bạn cần kiểm tra lại máy bơm và tìm ra nguyên nhân. Thường có thể là do dây động cơ bị chập vòng, cháy một cuộn dây nào đó hoặc cũng có thể là do bi bị kẹt. Cách để khắc phục hiện tượng này khá dễ dàng nhưng phải cần đến thợ sửa máy bơm để quấn lại dây cho động cơ máy bơm.

Máy Bơm Nước Bị Chập Cháy Khi đang Hoạt động

Kiểm tra máy bơm khi thấy bơm nóng

Máy bơm dừng đột ngột khi đang hoạt động

Khi đang hoạt động thì máy bơm bỗng nhiên ngừng đột ngột và nguyên nhân có thể là do mất pha, mất điện, dây dẫn bị hỏng. Ngoài ra còn có thể là do hoạt động quá tải làm động cơ bị cháy, nguồn nước bị cạn phễu hút bị hở. Khi phát hiện bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp điện cho máy bơm để xác định nguyên nhân có phải do mất điện hay mất pha hay không. Nếu nguyên nhân không phải là do mất điện thì nên rút ngay ổ cắm máy bơm và tìm ngay một thợ sửa chữa máy bơm có chuyên môn và kinh nghiệm để xử lý.

Máy bơm nước hoạt động chậm, nước lên yếu

Khi thấy máy bơm hoạt động chậm rãi, nguồn nước chảy ra yếu thì đấy chính là hiện tượng do vòng bi của máy bơm bị hỏng haowcj bị khô, cuộn dây bị cháy haowjc tụ điện máy bơm bị yếu đi. Để khắc phục đi tình trạng này thì bạn cần phải kiểm tra lại bi, nếu thấy bi khô thì nên tra thêm mỡ bôi trơn động cơ, còn nếu thấy bi đã hỏng thì nên thay mới.

Tìm hiểu thêm:  Giải Thích Về Nguyên Lý Hoạt động Của Cánh Bơm

Một sốyêu cầu để chọn và sử dụng máy bơm hiệu quả

  • Chọn máy bơm đúng yêu cầu kỹ thuật: phải đảm bảo lưu lượng và cột áp yêu cầu của hệ thống, hiệu suất làm việc cao.
  • Máy bơm không được đặt quá cao so với mức nước trong bể hút: chiều cao máy bơm phải nhỏ hơn chiều cao hút cho phép
  • Khi đặt ống hút nằm ngang trên mặt đất: đặt sao cho không khí không còn nằm trong ống.
  • Ống hút và ống đẩy phải có đường kính và chiều dài thích hợp: để hạn chế những tổn thất của dòng chất lỏng khi vận chuyển qua đường ống. Trường hợp nếu như đường kính của ống hút và đẩy lớn hơn miệng hút và miệng đẩy thì phải có góc côn và gốc loa để không gây tổn thất quá lớn cho máy bơm.
  • Mỗi một trạm bơm phải có đầy đủ các thiết bị đo: để kiểm tra và theo dõi quá trình làm việc của máy bơm

Một số vấn đề cần lưu ý để sử dụng máy bơm hiệu quả

  • Trước khi vận hành bơm phải kiểm tra kỹ trình trạng của bơm: kiểm tra dầu mỡ các ổ trục, độ xiết chặt của các ổ đệm, kiểm tra các mối ghép ống, siết chặt các bu lông bệ và kiểm tra hệ thống điện có ổn định. Đặc biệt trục bơm phải được quay bằng tay một cách dễ dàng.
  • Trước khi khởi động phải mồi bơm: tạo chân không trong ống bơm bằng cách bơm chân không và bơm phun tia. Dẫn dòng chất lỏng qua đường ống đẩy hoặc ống phụ. Sau đó lấy đường ống dân dụng điền vào bơm.
  • Phải đóng khóa ống đẩy trước khi khởi động bơm: nếu như máy bơm hoạt động dần ổn định r thì mở dần khóa ống đẩy
  • Khi bơm làm việc phải thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời những sự cố xảy ra với máy bơm
  • Khi dừng bơm phải khóa ống đẩy rồi mới dừng động cơ để dòng chất lỏng khỏi chảy ngược qua máy bơm.
Bài viết liên quan