An Toàn Khi Sử Dụng Máy Bơm: Các Lưu ý Quan Trọng

Cũng như các bạn đã biết mới đây, tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, một người đàn ông bị điện giật chết do máy bơm nước bị rò điện khi đang sửa chữa.

Nguyên nhân được xác định là do anh này lắp đặt máy bơm nước khi nguồn điện chưa ngắt hoàn toàn.

An toàn khi lắp đặt máy bơm nước

Qua trao đổi với anh Tú – kỹ thuật viên của hãng máy bơm Wilo cho biết, một số trường hợp phải sửa máy bơm nước như: máy bơm chạy nhưng không lên nước, chạy kêu gằn (lớn tiếng hơn bình thường), có mùi khét, có tiếng ồn, kêu to, nước chảy không đều, có hiện tượng bị giật…

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, thì trước khi sửa chữa máy bơm nước, việc cần làm trước tiên là rút hẵn nguồn điện nối trực tiếp vào máy bơm, hoặc tắt cầu giao tổng…để tránh việc rò điện, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng máy bơm, bạn nên thường xuyên mang máy bơm đi kiểm tra, bảo hành thường xuyên để tránh việc rò điện.

Đối với máy bơm nước cũ đã dùng nhiều năm, khi bị hoen rỉ không nên sử dụng, vì rất dễ rò điện, nguy hiểm tới tính mạng, đặc biệt là trẻ nhỏ vô tình va phải.

(Không nên vì tiết kiệm một khoảng chi phí nhỏ mà có nguy cơ xảy ra những tai nạn đáng tiết).

Anh Tú còn khuyên rằng: Khi chọn mua máy bơm, bạn nên chọn mua ở những đại lý, nhà phân phối uy tín chuyên nghiệp, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, có thể gây rò điện, chập điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:  Sử Dụng Máy Bơm Năng Lượng Mặt Trời: Giải Pháp Thân Thiện Với Môi Trường

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm nước:

  • Với giếng sâu dùng bơm ly tâm, cần phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy bơm sẽ kêu to, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ máy bơm. Chúng ta cũng cần lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc bụi bẩn, đất, cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm.
  • Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chặn sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.
  • Trường hợp không thấy nước bơm là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt chặn, cánh quạt và hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không sẽ làm cháy động cơ máy bơm.
  • Nếu động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì. Để khắc phục, hãy nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.

Máy bơm nước hư hỏng nên thay mới

Tóm lại, khi sử dụng máy bơm nước bạn đừng nên ham mua những dòng bơm với giá rẻ, bởi những dòng bơm giá rẻ thì khâu thiết kế và vật liệu không thể nào đảm bảo chất lượng, có thể gây cháy nổ, rò rỉ điện…gây mất an toàn khi sử dụng, có thể nguy hiểm đến tánh mạng.

Tìm hiểu thêm:  Những điều Không Nên Làm Khi Máy Bơm đang Hoạt động

Lời khuyên: Bạn nên tuân thủ các quy định, quy tắc về an toàn điện khi sử dụng máy bơm. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa những tai nạn tương tự có thể xảy ra, bạn nên chọn mua máy bơm từ những thương hiệu lớn, lắp đặt thêm aptomat hoặc thiết bị chống rò điện, chống giật cho máy bơm.

Hiện nay, Công ty Siêu Phong chúng tôi là một trong những nhà phân phối máy bơm chất lượng chính hãng của nhiều thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Đến với Siêu Phong bạn sẽ mua được những sản phẩm chất lượng, với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (CO, CQ), cũng như có chế độ bảo hành sản phẩm rõ ràng, đáng tin cậy.

Mọi thắc mắc về máy bơm nước, hay vấn đề có liên quan, bạn hãy gọi ngay đến Siêu Phong để nhận được tư vấn chu đáo nhất nhé.

Công ty TNHH Thương Mại XNK Siêu Phong

  • Địa chỉ: 415 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM
  • Email: sieuphong.ltd@gmail.com
  • Hotline: 0909 228 350 – 0909 228 351 – 0909 228 356 – 0909 228 359
Bài viết liên quan