Cách Bảo Dưỡng Máy Bơm đúng Cách

Máy bơm nước là thiết bị thông dụng hiện nay. Để đảm bảo máy bơm nước hoạt động đúng công suất, hiệu quả và an toàn khi máy bơm nước hoạt động được khoảng 2 tháng bạn nên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng máy một lần. Vậy quy trình bảo dưỡng máy bơm nước như thế nào?

Vì sao phải bảo dưỡng máy bơm nước?

Rất nhiều người tự hỏi, tại sao phải bảo dưỡng máy bơm nước trong khi máy vẫn còn đang hoạt động được? Bảo dưỡng máy bơm nước làm một công việc phải tiến hành thường xuyên bởi các lý do sau đây:

  • Giúp máy bơm hoạt động ổn định và an toàn: Sau quá trình hoạt động máy bơm nước của gia đình bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị hỏng hóc hoặc gặp những sự cố mà bạn khó phát hiện được. Khi thực hiện bảo dưỡng máy bơm nước bạn có thể phát hiện các lỗi này để sửa chữa, thay mới… giúp quá trình vận hành của máy không bị gián đoạn và đảm bảo an toàn hơn.
  • Giúp máy hoạt động bền và tăng tuổi thọ: Khi bảo dưỡng máy bơm bạn có thể kiểm tra máy móc, linh kiện của máy để có cách khắc phục hợp lý. Từ đó giúp máy hoạt động bền và tăng tuổi thọ sử dụng. Bởi nếu các bộ phận như cánh quạt, động cơ,…không được bảo dưỡng, phục hồi thường xuyên sẽ dễ xảy ra tình trạng bị hỏng, cháy, giảm tuổi thọ máy. Điều này còn khiến bạn tốn kém về chi phí sửa chữa.

Quy trình bảo dưỡng máy bơm nước đúng tiêu chuẩn

Khi bảo dưỡng máy bơm nước, để đạt hiệu quả bảo dưỡng tốt và đúng tiêu chuẩn, bạn cần thực hiện quy trình theo các bước sau đây:

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Giá Rẻ Chất Lượng Tốt

Bước 1: Bảo dưỡng động cơ điện của máy

Ở bước này bạn cần tiến hành đo điện trở của các cuộn dây và giữa cuộn dây với đất, giữa cáp với đất, cảm biến nhiệt trên cuộn dây của motor điện với đất. Điều này giúp đảm bảo độ cách điện giữa các lõi dây của cảm biến nhiệt ở mức an toàn. Bạn nên sử dụng ôm kế để đo điện trở của cảm biến nhiệt.

Ngoài ra nên kiểm tra độ mài mòn, kiểm tra dầu, gioăng để có phương án khắc phục hiệu quả.

Lưu ý: Khi kiểm tra phần điện phải rất cẩn thận, cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Kiểm tra các tiếp điểm nối đầu cáp, cáp tiếp đất

Điều này đảm bảo các tiếp điểm vẫn an toàn và hoạt động tốt. Tránh việc rò rỉ điện từ đó tránh được các rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

bảo dưỡng máy bơm nước

Cần vệ sinh các linh kiện của máy bơm

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị điện và linh kiện máy

Bạn cần vệ sinh các thiết bị điện như aptomat, rơ-le cũng như các linh kiện khác gồm cánh quạt, động cơ… để đảm bảo máy vận hành trơn tru, không xảy ra trục trặc nào trong quá trình hoạt động và bơm nước.

Lưu ý, cần kiểm tra kỹ cánh, đầu bơm có bị mài mòn hay han gỉ. Nếu có bạn phải thực hiện sửa chữa hoặc thay mới linh kiện.

Bước 4: Kiểm tra hiệu suất máy

Hiệu suất của máy bơm nước có ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng máy cho nên bạn cần chú ý vấn đề này. Hãy tiến hành kiểm tra mức độ rò rỉ của phớt cơ khí, độ ồn và nhiệt độ của bệ, kiểm tra điện trở động cơ.

Tìm hiểu thêm:  Hướng Dẫn Lắp đặt Máy Bơm đơn Giản Tại Nhà

Bước 5: Kiểm tra, gia cố vị trí đặt máy bơm

Khi bảo dưỡng máy bơm, đừng bỏ qua bước này vì vị trí đặt máy cũng có tác động đến quá trình máy vận hành. Vị trí gồ nghề, không chắc chắn sẽ khiến máy dễ bị rung lắc khi sử dụng. Từ đó làm máy nhanh hỏng hóc.

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm nước

Bảo dưỡng máy bơm nước không quá đặc biệt nhưng để bảo dưỡng đúng tiêu chuẩn, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:

– Nếu máy bơm nước không sử dụng trong thời gian dài bạn nên làm khô hoàn toàn đầu bơm và các ống dẫn.

– Trước khi khởi động lại máy bơm bạn phải kiểm tra trục, đổ đầy nước vào bơm và ống hút. Nếu vòng bi bị mòn thì phải thay bi mới.

máy bơm nước

Nên bảo dưỡng máy bơm nước 2 tháng một lần

– Nên bảo dưỡng máy bơm nước theo định kỳ 2 tháng một lần

– Nắm rõ các biểu hiện “bệnh” của máy bơm để có hướng bảo dưỡng phù hợp. Theo đó:

  • Nếu động cơ bị rò điện thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ hoặc do dây cuốn động cơ bị ẩm, nước chảy vào. Nên bạn cần bảo dưỡng theo hướng sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây.
  • Nếu đèn máy bơm vẫn chiếu sáng, nhưng máy không hoạt động thì nguyên nhân có thể do điện áp nguồn quá yếu nên bạn cần tăng điện áp. Hoặc có thể do tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng, bạn cần thay tụ khác. Đồng thời bạn có thể kiểm tra phần cánh máy bơm vì có thể chúng bị kẹt, hỏng, vỡ… bạn cần bảo dưỡng thay thế hoặc sửa chữa.
  • Máy bơm vẫn chạy tốt nhưng không có nước chảy ra: Biểu hiện này cho thấy không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu bạn để lâu không bảo dưỡng sẽ dễ khiến máy bị cháy. Cách tốt nhất lúc này là nên xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy.
  • Máy bơm hoạt động có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt và đầu bơm không nóng: “Bệnh” này có thể do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Cho nên bạn cần bảo dưỡng theo hướng vệ sinh máy, bôi dầu vào ổ bi.
Tìm hiểu thêm:  Áp Suất Nước Yếu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trên đây là chi tiết quy trình bảo dưỡng máy bơm nước đúng tiêu chuẩn và hiệu quả. Hy vọng qua đây bạn đã có thể tự bảo dưỡng máy bơm nước của gia đình. Còn nếu bạn cần một đơn vị bảo dưỡng máy bơm nước uy tín thì bạn có thể liên hệ Bơm Toàn Cầu. Đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn với quy trình bảo dưỡng khoa học để giúp giảm thiểu thấp nhất thời gian và chi phí nhưng vẫn nâng cao được tuổi thọ của máy.

Bài viết liên quan