Tần Suất Bảo Dưỡng Máy Bơm Theo Khuyến Cáo

Máy bơm ly tâm là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một số ngành công nghiệp đặc thù và việc kiểm tra bảo trì chúng cần được thực hiện thường xuyên. Tuỳ vào mức độ kiểm tra khác nhau sẽ thay đổi tùy theo tần suất thực hiện các kiểm tra máy bơm này.

Khi bảo trì bơm ly tâm, đòi hỏi người thợ cần có kỹ thuật, tay nghề cao và có kiến thức nhất định về máy bơm và điện. Bên cạnh đó cũng cần có một lịch trình bảo trì định kỳ để máy bơm luôn ly tâm được hoạt động ổn định và trơn tru nhất. Và đó là lý do để bạn lựa chọn dịch vụ bảo trì máy bơm ly tâm của S.E.A.

Máy bơm ly tâm hoạt động như thế nào?

Trước khi chúng tôi đi sâu vào lịch trình bảo dưỡng máy bơm ly tâm được khuyến nghị bởi S.E.A, hãy đảm bảo bạn nắm rõ cách thức hoạt động của chính máy bơm.

Ở phiên bản đơn giản nhất, một máy bơm ly tâm được làm từ một vỏ có đầu vào và đầu ra. Có một cánh quạt được đặt bên trong vỏ và một động cơ hoặc bộ truyền động chịu trách nhiệm quay cánh quạt. Vỏ máy bơm (vỏ ngoài) được thiết kế để tạo ra một kênh mở rộng dần được gọi là ống dẫn. Khi động cơ (hoặc bộ truyền động) quay cánh quạt, nó sẽ tạo ra lực ly tâm.

Lực ly tâm đóng vai trò gì?

Trong quá trình máy bơm hoạt động, lực ly tâm sinh ra sẽ đẩy chất lỏng ra bên ngoài và gây ra 2 trường hợp:

– Nó tạo ra một vùng áp suất giảm ở mắt của cánh quạt, hoạt động giống như chân không. Điều này cung cấp một dòng chất lỏng đến bánh công tác của máy bơm.

– Mặt khác, dòng điện làm chất lỏng chảy chậm lại và áp suất bên trong vỏ máy bơm bắt đầu tăng. Sự gia tăng áp suất này buộc chất lỏng ra khỏi ống xả (đầu ra) của máy bơm và sau đó đến hệ thống đường ống của quá trình.

co-che-van-hanh-may-bom-ly-tam-sea
Cơ chế vận hày của máy bơm ly tâm

Những bộ phận chính cấu tạo nên máy bơm ly tâm

Bây giờ chúng ta đã hiểu về cách hoạt động của máy bơm ly tâm, chúng ta có thể đưa ra cái nhìn tổng quan về các bộ phận phổ biến nhất của nó:

 • Vỏ máy – Như chúng ta đã được thông tin trước đó, vỏ máy bơm hoạt động như một bình chứa áp suất. Nó định hướng dòng chảy của chất lỏng vào và ra khỏi máy bơm ly tâm và làm chậm tốc độ của chất lỏng trong khi tăng áp suất bên trong vỏ.
 • Cánh quạt – Đây là một cánh quạt được sử dụng để tăng động năng của dòng chảy.
 • Động cơ (truyền động) – Nguồn điện của máy bơm. Nó có nhiệm vụ dẫn động trục.
 • Trục (rôto) – Cánh quạt được lắp trên một trục. Thành phần này sử dụng mô-men xoắn từ động cơ để truyền năng lượng cho bánh công tác.
 • Vòng đệm trục – Đây là các vòng đệm hoặc vòng đệm cơ khí giúp ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nào của chất lỏng được bơm.
 • Vòng bi – có tác dụng giảm ma sát giữa trục quay và máy bơm và giữ cho bánh công tác quay tại chỗ.

Một số mẹo để bôi trơn vòng bi

Tất cả các ổ trục quay sẽ bị hỏng sau quá trình vận hành lâu dài, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hỏng hóc là do chất bôi trơn hoặc thiếu chất bôi trơn chứ không phải do thiết bị bị xuống cấp. Tham khảo hướng dẫn vận hành của bạn để biết hướng dẫn bôi trơn và một số điều cần nhớ khi bôi trơn vòng bi

 • Đối với vòng bi được bôi trơn bằng dầu – sử dụng dầu không tạo bọt và không chất tẩy rửa. Đổ đầy dầu đến điểm giữa của kính ngắm. Cần điều chỉnh lượng dầu bôi trơn sao cho hợp lý.
 • Đối với các ổ trục có thể bôi trơn lại – tránh trộn lẫn các loại mỡ bôi trơn khác. Đảm bảo rằng các vòng bi được lau chùi sạch sẽ để tránh bị nhiễm bẩn. Cần lưu ý là nếu bôi mỡ quá mức có thể tạo ra chất rắn trên vòng bi và buộc vòng bi phải chạy ở nhiệt độ cao hơn.
Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Giá Rẻ Chất Lượng Tốt

Tầm quan trọng của việc bảo trì máy bơm ly tâm

Bảo trì máy bơm ly tâm định kỳ không chỉ kéo dài tuổi thọ của hệ thống của bạn mà còn giảm chi phí vận hành. Bảo trì nhất quán cũng đảm bảo có đủ lịch sử bảo trì được ghi lại để xác định nguồn gốc của sự cố nhanh hơn.

Lịch trình bảo trì cho máy bơm ly tâm có thể được nhóm thành ba loại: định kỳ, hàng quý và hàng năm. Bảo trì định kỳ là quá trình thiết lập lịch trình để kiểm tra, ghi chép lại nhật ký bảo trì và sửa chữa các thành phần.

bao-tri-may-bom-sea
Cần lên lịch trình bảo dưỡng máy bơm cụ thể

BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ

#1. Tình trạng vòng bi và chất bôi trơn

– Theo dõi và ghi lại nhiệt độ ổ trục, mức chất bôi trơn và độ rung. Dầu nhớt phải trong và không có dấu hiệu sủi bọt.

– Nếu xảy ra hiện tượng sủi bọt, nên bổ sung thêm chất bôi trơn để giảm nhiệt độ của vòng bi.

– Nếu có sự gia tăng độ rung trong các vòng bi, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sự hỏng hóc của vòng bi sắp xảy ra.

#2. Tình trạng con dấu trục

– Kiểm tra các phớt cơ khí. Không được có dấu hiệu rò rỉ có thể nhìn thấy được.

– Trong thời gian ngừng hoạt động, hãy kiểm tra bao bì của máy bơm để đảm bảo có đủ dầu bôi trơn. Nếu bao bì trông bị nén và khô, hãy thay thế bao bì và thêm chất bôi trơn theo hướng dẫn vận hành.

#3. Tổng thể máy bơm rung

– Có thể phát hiện sự cố máy bơm sắp xảy ra bằng cách theo dõi độ rung tổng thể của máy bơm. Rung động quá mức có thể xảy ra do sự thay đổi trong quá trình căn chỉnh máy bơm chưa được chuẩn xác, hỏng ổ trục, xâm thực và các vật cản trong đường hút và xả.

#4. Áp suất xả máy bơm

– Sự khác biệt về áp suất có thể theo dõi được bằng đồng hồ đo hút và xả sẽ cung cấp tổng áp suất đầu phát triển của máy bơm.

– Xác nhận số đọc này nằm trong hiệu suất thiết kế của máy bơm. Bạn có thể tìm thấy điều này trên trang web được sản xuất hoặc sách hướng dẫn vận hành của thiết bị.

BẢO TRÌ HÀNG QUÝ

– Kiểm tra tính toàn vẹn của móng máy bơm ly tâm và kiểm tra độ chặt của bu lông giữ.

– Đối với máy bơm bôi trơn bằng dầu, theo nguyên tắc chung, bạn nên thay dầu sau 200 giờ đầu tiên hoạt động đối với máy bơm mới. Sau đó, lặp lại sau mỗi ba tháng hoặc 2.000 giờ hoạt động, tùy điều kiện nào đến trước. Trong sách hướng dẫn vận hành sẽ có hướng dẫn cụ thể về khoảng thời gian thay dầu và cấp dầu.

– Đối với máy bơm được bôi trơn bằng mỡ, theo nguyên tắc chung là vòng bi nên được bôi mỡ ba tháng hoặc 2.000 giờ hoạt động, tùy theo điều kiện nào đến trước. Điều này đều được ghi chép trong sách hướng dẫn vận hành, cụ thể về khoảng thời gian bôi mỡ và loại mỡ sẽ được sử dụng.

– Tra mỡ vòng bi động cơ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Kiểm tra độ thẳng hàng của trục.

– Mang phổ rung động trên tất cả các ổ trục của máy bơm và động cơ.

BẢO TRÌ HÀNG NĂM

Ghi chép nhật ký về quá trình hoạt động của máy bơm của bạn ít nhất một lần mỗi năm để lên kế hoạch sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm. Các tiêu chuẩn hiệu suất phải được thiết lập sớm trong vòng đời của máy bơm. Ở mức tối thiểu, dữ liệu đo điểm chuẩn phải bao gồm áp suất đầu, tốc độ dòng chảy, mức khuếch đại động cơ và độ rung ở mỗi ổ trục.

Tìm hiểu thêm:  Giải Pháp Xử Lý Nước Bẩn Cho Giếng Khoan

Trong quá trình bảo trì thiết bị máy bơm, cần ngắt kết nối và khoá điện máy bơm để kiểm tra các bộ phận:

– Khung và Chân chịu lực: kiểm tra các vết nứt, độ nhám, rỉ sét hoặc các cặn bẩn. Bề mặt gia công không được có vết rỗ hoặc bị xói mòn.

– Khung chịu lực: kiểm tra tất cả các kết nối đã được khai thác để tìm bụi bẩn. Làm sạch và loại bỏ các sợi chỉ khi cần thiết. Loại bỏ tất cả các vật liệu đã bị lỏng lẻo và kiểm tra các đoạn bôi trơn để đảm bảo rằng chúng không bị tắc.

– Trục và ống bọc: kiểm tra các rãnh hoặc vết rỗ. Kiểm tra sự ăn khớp của ổ trục và rãnh ra của trục, thay thế trục và ống bọc nếu bị mòn hoặc nếu rãnh của trục lớn hơn 0,002 inch.

– Vỏ: kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn trên vỏ. Nếu độ mòn vượt quá độ sâu 1/8 inch thì nên thay vỏ. Đồng thời, kiểm tra bề mặt miếng đệm xem có dấu hiệu bất thường không.

– Bánh công tác: kiểm tra sự mài mòn hoặc hư hỏng do ăn mòn của bánh công tác. Nếu các cánh gạt bị cong hoặc có biểu hiện mòn quá 1/8 inch, hãy thay thế cánh quạt.

– Bộ chuyển đổi khung: kiểm tra các vết nứt, cong vênh hoặc hư hỏng do ăn mòn và thay thế nếu có bất kỳ điều kiện nào trong số này.

– Vỏ chịu lực: kiểm tra các dấu hiệu mài mòn, ăn mòn, vết nứt hoặc vết rỗ. Thay thế vỏ nếu bị mòn hoặc vượt quá khả năng chịu đựng.

– Buồng kín/Nắp hộp nhồi: kiểm tra vết rỗ, vết nứt, xói mòn hoặc ăn mòn. Kiểm tra mọi vết mòn, vết hằn hoặc rãnh có thể có trên mặt buồng. Thay thế nếu mòn sâu hơn 1/8 inch.

– Trục: kiểm tra trục xem có bị ăn mòn hoặc mòn và độ thẳng hay không. Lưu ý rằng tổng số đọc chỉ báo tối đa (TIR) ​​tại tạp chí tay áo và tạp chí khớp nối không được vượt quá 0,002 inch.

bao-tri-may-bom-sea
Nên thường xuyên ghi chép lại hoạt động của máy bơm

Danh sách kiểm tra bảo dưỡng bơm ly tâm theo độ sâu

Danh sách các công việc bảo dưỡng bơm ly tâm cần kiểm tra hằng ngày:

 • Kiểm tra máy bơm xem có ổ trục ồn ào và hiện tượng xâm thực không.
 • Kiểm tra dầu ổ trục xem có bị thấm nước và đổi màu hay không.
 • Cảm nhận nhiệt độ của tất cả các ổ trục.
 • Kiểm tra vòng bi và vòng dầu qua các cổng nạp. Lau sạch nắp ổ trục.
 • Kiểm tra rò rỉ dầu ở các miếng đệm.
 • Bơm tự xả – Kiểm tra nhiệt độ đường xả bằng tay để xác định lưu lượng qua đường.
 • Bơm xả bên ngoài – Xác định xem chỉ báo lưu lượng và điều chỉnh van kim có hoạt động bình thường hay không.
 • Xác định xem các điều kiện của phớt cơ học có bình thường không.
 • Kiểm tra nước làm mát có hoạt động hiệu quả hay không.
 • Kiểm tra tay chênh lệch giữa bộ làm mát, vỏ ngoài và bộ trao đổi của thiết bị. Tháo rời và vệ sinh theo yêu cầu.
 • Kiểm tra hoạt động của vết nhiệt.
 • Xác định xem rò rỉ hơi ở bao bì và ống dẫn có bình thường không.
 • Kiểm tra rò rỉ ở vỏ áp suất và vòng đệm.

Danh sách các công việc bảo dưỡng bơm ly tâm cần kiểm tra hằng tháng

 • Thêm dầu vào các ổ chứa ổ trục, nếu cần.
 • Làm sạch bóng đèn và cửa sổ cấp theo yêu cầu.
 • Đảm bảo rằng mức dầu là khoảng cách chính xác từ đường tâm trục. Điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Làm sạch các mảnh vụn khỏi giá đỡ ổ trục. Lỗ thoát nước phải thông thoáng.
 • Thay dầu trong bộ điều tốc thủy lực.
 • Xác định xem bộ gia nhiệt bộ điều tốc thủy lực có hoạt động không.
 • Kiểm tra mức dầu thích hợp và rò rỉ ở bộ điều tốc thủy lực. Kiểm tra rò rỉ dầu ở đường dây, phụ kiện và piston trợ lực.
 • Thay thế các bộ phận bảo vệ (sửa chữa nếu cần).
Tìm hiểu thêm:  Cách Bảo Dưỡng Máy Bơm đúng Cách

Danh sách các công việc cần kiểm tra sau 6 tháng

 • Đổ đầy vỏ ổ trục vào đáy trục và xoay nhiều vòng bằng tay để bôi dầu vào ổ trục và ổ trục. (Máy không chạy)
 • Phủ một lớp sơn nhẹ của sản phẩm chống gỉ lên các bề mặt đã được gia công để tránh rỉ và ăn mòn.
 • Làm sạch & liên kết bộ điều tốc dầu & thân van.
 • Thực hiện hành trình quá tốc độ và liên kết hơi van trên tuabin không chạy.

Danh sách cần kiểm tra sau 1 năm

 • Kiểm tra kỹ lưỡng các khớp nối đĩa xem có dấu hiệu mòn và nứt trong cán. Siết chặt các bu lông.
 • Sử dụng chỉ báo quay số, kiểm tra sự liên kết khớp nối với thiết bị được ghép nối. Sử dụng kẹp chỉ báo khớp nối đặc biệt nếu có thể. Đảm bảo rằng giới hạn tăng trưởng nhiệt là chính xác.
 • Sử dụng một chỉ báo được kẹp trên khớp nối, ấn và nâng trên mỗi khớp nối và ghi lại sự thay đổi của chỉ báo quay số. Xác định xem độ lệch có bình thường đối với máy này không. Tham khảo hướng dẫn sử dụng OEM.
 • Kiểm tra phao dọc trục của máy bơm và trục lái theo cách tương tự.
 • Tháo van giám sát tuabin. Kiểm tra cửa hàng và điều chỉnh để cài đặt thích hợp.
 • Kiểm tra hành trình và thân van tiết lưu và các mối liên kết của chúng xem có bị mòn không. Kiểm tra độ mòn của cơ cấu quá tốc độ. (Tuabin phải xuống).
 • Tháo nắp cơ khí và kiểm tra ghế flyball, lò xo, ổ trục & pít-tông xem có bị mòn không.
 • Bỏ bộ phận từ máy bơm và tua bin chạy quá tốc độ. Đảm bảo rằng van hành trình sẽ dừng tuabin với van cấp hơi (van tiết lưu) mở hoàn toàn. So sánh tốc độ vấp ngã với các kỷ lục trước đó. Điều chỉnh cơ chế chuyến đi & quy trình lặp lại. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi thực hiện điều chỉnh.
 • Khi quy trình cho phép, hãy chạy thử tuabin cùng với máy bơm. Khi không thể thực hiện được, hãy chạy tuabin không bị tách rời. Với máy đo tốc độ – xác minh hoạt động và kiểm soát hệ thống phù hợp. Xác định xem van tay (tăng áp) có đóng hoàn toàn khi được yêu cầu mang tải hay không. Điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế hơi nước.
bao-tri-may-bom-sea
Kiểm tra bảo dưỡng giúp máy bơm hoạt động ổn định và nâng cao tuổi thọ của thiết bị

Đơn vị bảo trì máy bơm ly tâm tín và chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy bơm ly tâm giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm, cung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng- Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Bài viết liên quan