Cách Tính Toán Lưu Lượng Và Cột áp Cần Thiết Cho Máy Bơm

Một chiếc máy bơm nước phù hợp trước hết phải đảm bảo được 4 yếu tố về lưu lượng, cột áp, độ nhớt và kích thước của đường ống dẫn nước. Trong đó, cột áp được coi là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy bơm.

Vậy nên, trong bài viết này Sơn Hà sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng để bạn có thể hiểu được cột áp máy bơm là gì cũng như công thức tính cột áp máy bơm chi tiết để bạn có thể chọn lựa cho mình một chiếc máy bơm thích hợp nhất.

1. Cột áp máy bơm là gì?

Cột áp của máy bơm được hiểu một cách đơn giản là chiều cao của bơm có thể đẩy nước lên tới một giá trị cho phép theo đặc tính của máy bơm. Cột áp máy bơm phụ thuộc chủ yếu vào công suất và thiết kế của máy. Vì thế, đầu bơm càng lớn thì áp suất mà bơm tạo ra sẽ càng lớn. Khi đó, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng mà bạn có thể chọn lựa loại bơm có cột áp sao cho phù hợp.

Cột áp máy bơm là gì?

Bạn đã biết cột áp máy bơm là gì?

2. Chiều cao cột áp máy bơm

Chiều cao của cột áp máy bơm là giá trị cột áp được tính bằng đơn vị mét hoặc feet và được tính bằng cách đặt thêm một ống trên ống xả của máy bơm và đo chiều cao tối đa mà nó có thể bơm nước lên.

Khi đọc và tìm hiểu các thông số về chiều cao cột áp của máy bơm, bạn cần lưu ý tới một số thuật ngữ chuyên ngành để có thể dễ dàng chọn lựa được loại máy bơm thích hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình:

 • NPSH (Design Margin): chiều cao cột áp của máy bơm được thiết kế dư ra so với nhu cầu thực tế.
 • NPSHa: chiều cao cột áp thực của máy bơm tổng, bao gồm áp suất thủy tĩnh, áp suất bề mặt, áp suất bay hơi (Tổn áp trên đường ống, van thiết bị, kể cả qua các co và khớp nối).
 • NPSHr: chiều cao cột áp hút thực tối thiểu của bơm khi mà tổng cột áp bị giảm xuống 3% vì sự hình thành bọt khí trong lòng máy bơm và áp suất hút thấp. Thông số của NPSHr thường sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất máy bơm.
Tìm hiểu thêm:  Phụ Tùng Thay Thế Cho Máy Bơm

3. Hướng dẫn cách tính để lựa chọn cột áp máy bơm nước phù hợp

Sau khi bạn hiểu cột áp máy bơm là gì rồi và muốn chọn máy bơm cho một hệ thống nào đó, trước hết bạn cần phải biết được cột áp của hệ thống đó là bao nhiêu thì mới có thể chọn được máy bơm. Đơn vị cột áp bơm là mét và đơn vị của áp suất là bar, 1 bar = 10 mét nước.

3.1. Tính toán dựa trên kinh nghiệm về cột áp máy bơm nước

 • Lưu lượng: Chọn theo yêu cầu lưu lượng, có thể tính theo m3/h hoặc lít/phút. Ví dụ như trong 1 giờ đồng hồ cần bơm đầy bể 3m3 thì cần máy bơm có lưu lượng là 3m3/h.
 • Cột áp: được tính từ điểm thấp nhất cho tới điểm cao nhất + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát do thành ống (ống có kích thước nhỏ hoặc ống không được nhẵn) + tổn thất áp khi bị chạy quá tải. Nếu có nhiều đầu nước ra thì cần chọn tuyến đường ống dẫn nước dài nhất tính từ vị trí bơm để có thể tính được tổn thất áp suất cao nhất.

Tính cột áp máy bơm nước theo kinh nghiệm

Theo kinh nghiệm tính cột áp máy bơm dựa vào lưu lượng và cột áp

Hướng dẫn cách tính thông số cột áp theo kinh nghiệm:

 • Cột áp được tính từ điểm thấp nhất cho tới điểm cao nhất, đã trừ phần giá trị cột áp hồi (nghĩa là nước tự động tuần hoàn ngược lại vào máy bơm)
 • Lấy một co vuông tương ứng với khoảng 3% cột áp tổng, tê tương đương 2% cột áp tổng và 5m chiều ngang bằng 1m chiều cao.
 • Nếu có sẵn thông số tổn thất áp lực trên tải thì chỉ cần tính phần tổn thất áp khi chạy quá tải.
 • Lấy giá trị của cột áp nhân với 1,4 (Hệ số an toàn). Sau đó, lấy giá trị này báo cho nhà cung cấp để được tư vấn loại bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Tìm hiểu thêm:  Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Sự Cố Máy Bơm

Bên cạnh đó, để tính toán kích thước của đường ống dẫn nước, bạn hãy dựa vào thông số lưu lượng để tính kích thước đường ống.

3.2. Tính toán dựa trên công thức áp dụng cho các máy bơm nước công nghiệp

Với cách tính toán này thì lưu lượng và kích thước của đường ống sẽ được tính giống như cách dựa trên kinh nghiệm, tuy nhiên phần cột áp sẽ được tính bằng công thức H=H1 + H2 + H3. Trong đó:

 • H1: tổng cột áp cao nhất
 • H2: cột áp để phun nước tại chỗ đầu ra
 • H3: tổn thất áp tại co cút lên trên đường ống và ma sát đường ống.

Ví dụ: Độ cao từ mặt nước đến nơi cần bơm là 40m, ống đi ngang dài 20, lưu lượng cần thiết là 104 m3/h hoặc 28,81/s. Ta sẽ tính được các thông số như sau:

Công thức tính cột áp máy bơm theo máy bơm công nghiệp

Công thức tính cột áp máy bơm nước theo máy bơm công nghiệp

Cột áp cao nhất, H1= 40 + 4 = 44 mét cao

H2 lấy bằng 5 mét phun theo độ cao

H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha. Trong đó:

 • Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống
 • Q: lưu lượng nước qua ống (1/s)
 • L: chiều dài của đoạn ống (m)

Với A là sức cản ma sát từ ống (mỗi ống sẽ có một sức cản khác nhau). A được lấy theo tiêu chuẩn Việt Nam là 4513 – 1988. Chẳng hạn trên đường kính ống là DN150 => A = 0,00003395

Tìm hiểu thêm:  Mẹo Tiết Kiệm Năng Lượng Khi Sử Dụng Máy Bơm

=> H3 = 0,00003395 x (40+20) x 28,82 +10%*Ha = 2 mét nước

Vậy: H = 44+5+2 = 51 mét nước và có lưu lượng là 104 m3/h = 1728 l/min. Kiểm tra đồ thị thì loại bơm phù hợp và nên chọn là 40hp (30 Kw điện), đường ống DN150.

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải thích cho cột áp máy bơm là gì? Cùng với đó là công thức tính cột áp máy bơm để bạn có thể chọn lựa được dòng máy bơm có công suất phù hợp. Hy vọng bài viết đã đem lại được nhiều kiến thức hữu ích để bạn có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Bạn cần tư vấn mua máy bơm thì Sơn Hà chính là địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn. Bởi khi đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được mức ƯU ĐÃI LÊN TỚI 30% cùng với đó là DỊCH VỤ TƯ VẤN, VẬN CHUYỂN, THANH TOÁN TIỆN VÔ CÙNG TIỆN LỢI.

Vậy còn chần chừ gì nữa bạn có thể đặt mua ngay tại website Sonha.net.vn hoặc gọi điện qua HOTLINE 0969.26.90.90 hay điền vào FORM dưới đây để mua máy với mức giá hời đi kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác.

Ngoài ra, để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn hãy thường xuyên ghé thăm website của Sơn Hà nhé!

[CodeFormInfo]
Bài viết liên quan