Độ ồn Của Máy Bơm

Độ ồn lớn của máy bơm thực sự là gì?

Mọi người đều thích một máy bơm êm – hoạt động tốt, để bạn yên và không hỏng hóc thường xuyên. Nhưng độ ồn lớn của máy làm dấy lên lo ngại. Mặc dù tiếng ồn thường được cho là do xâm thực, nhưng không phải mọi máy bơm ồn ào đều bị vấn đề này. Vòng bi hỏng, dòng chảy hỗn loạn, và thậm chí mất cân bằng động hoặc điện của máy có thể tạo ra tiếng ồn, bất kỳ vấn đề nào trong số đó có thể là vấn đề tức thì hơn là hư hỏng lâu dài do xâm thực.

Hiện tượng xâm thực ăn mòn vào cánh của máy bơm mà không ảnh hưởng đến các bề mặt khác của nó. Việc tháo lắp và kiểm tra sẽ xác nhận xem lỗ hổng đáng kể có phải là nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho máy bơm hay không, nhưng bước đầu tiên là loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác bằng các thử nghiệm không xâm nhập.

Loại bỏ tiếng ồn

Để xác định xem tiếng ồn có thể do hỏng vòng bi hay không, hãy lắng nghe dây đai và vỏ ổ trục. Thiết bị nghe siêu âm rất hữu ích trong những việc này. Nếu âm thanh trên dây lớn hơn âm thanh trên vỏ ổ trục, thì tiếng ồn ổ trục có thể được loại bỏ.

Thay đổi áp suất hút.

Tiếp theo, tăng áp suất hút (đầu) nếu có thể và lắng nghe tiếng ồn giảm. Nếu không thể tăng đầu hút, hãy giảm đầu hút và lắng nghe tiếng ồn tăng lên. Hiện tượng xâm thực có liên quan trực tiếp đến đầu hút và lưu lượng, vì vậy việc thay đổi một trong hai yếu tố này sẽ khiến tiếng ồn cũng thay đổi theo.

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Tăng áp Hoạt động Dựa Trên Nguyên Lý Nào?

Kiểm tra sự tuần hoàn.

Nếu thay đổi đầu hút ít ảnh hưởng đến tiếng ồn, nguồn có thể được tuần hoàn lại do hạn chế lưu lượng xả, có thể do tắc nghẽn hoặc van xả bị đóng. Đối với các hệ thống kín không có thiết bị đo tốc độ dòng chảy, việc xác minh dòng chảy có thể không dễ dàng. Một thiết bị đo lưu lượng di động được gắn bên ngoài đường ống sẽ cung cấp dữ liệu chính xác, nhưng những thiết bị như vậy có thể đắt tiền.

Một cách tiếp cận khác là mở một van xả ở đường xả gần máy bơm và cho phép dòng chảy thoát ra khỏi hệ thống. Nếu điều này làm giảm tiếng ồn ở máy bơm, thì dòng chảy qua hệ thống rất có thể bị hạn chế và tuần hoàn là nguồn gây ra tiếng ồn. Sự tuần hoàn có thể làm hỏng cánh quạt và điện áp của máy bơm và khiến máy bơm bị rung động không cần thiết. Tất nhiên đó cũng là một sự lãng phí năng lượng mà máy bơm tiêu thụ.

Xác định xem tiếng ồn có liên quan đến độ lỏng cơ học và điện hay không.

Nếu không thay đổi đầu hút và lưu lượng xả làm thay đổi đặc tính tiếng ồn của máy bơm, thì âm thanh có thể là lỏng cơ học. Âm thanh cơ học xảy ra ở các tần số cụ thể liên quan đến lỏng cơ học và điện của máy. Kỹ thuật phân tích rung động có thể xác định và mô tả đặc điểm của những âm thanh này và mối quan hệ của chúng với bất kỳ lực cơ học nào.

Tìm hiểu thêm:  Lựa Chọn Máy Bơm Hồ Cá Cảnh

Tần số âm thanh và rung động phổ biến nhất trong máy bơm ly tâm là tần số truyền qua cánh quạt, tần số này xảy ra ở bội số của số cánh cánh quạt và tốc độ quay. Các kỹ thuật viên quen thuộc với máy bơm có thể có khả năng tách biệt rõ ràng tiếng thổi qua và các âm thanh cơ học khác khỏi tiếng ồn ngẫu nhiên của sự xâm thực và tuần hoàn.

Nói cách khác

Độ ồn của máy bơm của bạn có thể cho bạn biết điều gì đó quan trọng. Với cách tiếp cận có phương pháp và thông qua quá trình loại bỏ, bạn có thể nhận biết nó và tránh hỏng hóc máy bơm.

MÁY CHẨN ĐOÁN RUNG ĐỘNG – FALCON ULTIMATE

Cách cân bằng động # 1 - Thiết lập để Cân bằng

MÁY CÂN BẰNG ĐỘNG SMC – FIXTURLASER

Cách cân bằng động # 1 - Thiết lập để Cân bằng

Bài viết liên quan