Lưu ý Về Ngắt Nguồn điện Trước Khi Bảo Trì Máy Bơm

Máy bơm nước thường được thiết kế để hoạt động tại một điểm tiếp xúc được gọi là Điểm hiệu quả nhất (BEP). Khi các bộ phận bắt đầu mòn theo thời gian, hiệu suất bắt đầu giảm, khi máy bơm hoạt động cách xa điểm này sẽ dẫn đến các vấn đề như vòng bi hoặc vòng đệm bị mài mòn nhanh, rung động, tăng nhiệt độ quá mức hoặc xâm thực. Việc giảm hiệu suất khá thường xuyên có thể bắt đầu dần dần, trước khi nhanh chóng tăng tốc cho đến khi hư hỏng nếu các vấn đề về hiệu suất không được giải quyết kịp thời.

Việc bảo trì máy bơm nước là cần thiết để khôi phục hiệu suất, độ tin cậy và bảo đảm hiệu suất của quy trình được phục hồi đúng chuẩn thiết kế ban đầu.

Có 3 trường hợp trong Quy trình bảo trì máy bơm nước

  1. Bảo trì khắc phục, mang tính sửa chữa (phản ứng, đối phó vấn đề)
  2. Bảo trì phòng ngừa (bán chủ động giải quyết vấn đề)
  3. Bảo trì theo dõi, mang tính giám sát (chủ động bảo trì và tiên lượng vấn đề)

1. Bảo trì khắc phục

Bảo trì khắc phục, sửa chữa được thực hiện khi hỏng hóc đã xảy ra. Thiết bị có thể bị rò rỉ, hiệu suất giảm, máy bơm ngừng hoạt động hoặc động cơ bị vấp, dẫn đến việc ngừng sản xuất, gây ra tình trạng khẩn cấp khi phải nhanh chóng tìm mua và thay thế linh kiện.

Đôi khi quá trình bảo trì máy bơm nước đòi hỏi nhân công có kỹ thuật chuyên môn, cũng như thiết bị nâng hạ chuyên dụng. Để tránh việc phải ngừng sản xuất, khách hàng không hài lòng, và hao hụt sản phẩm, vì vậy lý tưởng nhất nên tránh để xảy ra tình huống này để đỡ lãng phí thời gian cho nhân viên nghỉ vì máy móc hư cho mỗi lần gặp sự cố.

2. Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là kiểm tra và sửa chữa theo lịch trình vào các khoảng thời gian cụ thể (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hằng năm) hoặc dựa trên số giờ vận hành. Trung bình mất 8 tiếng để bảo trì máy bơm nước công nghiệp và khoảng 4 lần mỗi năm. Kiểm tra trực quan được thực hiện bên ngoài và bên trong bằng cách tháo dỡ thiết bị, thay thế các miếng đệm và vòng đệm cơ khí, đồng thời kiểm tra độ mòn của các bộ phận máy bơm.

Danh sách kiểm tra bảo trì phòng ngừa điển hình Bao gồm:

Áp suất chênh lệch: Kiểm tra áp suất vận hành bằng cách tính toán chênh lệch giữa áp suất đầu vào và đầu ra của máy bơm để đảm bảo nó hoạt động theo đường cong.

Quy trình bảo trì máy bơm nước

Độ rung – Đảm bảo độ rung ở mức tối thiểu và nằm trong giới hạn thiết kế.

Tiếng ồn – Kiểm tra xem có tiếng rít cao độ, tiếng nghiền keng két, hoặc tiếng sỏi nghe từ bên trong máy bơm (lỗ hỗng). Kiểm tra xem mức độ tiếng ồn có nằm trong giới hạn thiết kế không.

Tăng nhiệt độ quá mức – Kiểm tra nhiệt độ của mô tơ, vòng bi và vỏ bọc. Camera ghi hình ảnh nhiệt có thể nhanh chóng phát hiện nhiệt độ tăng quá mức mà không phải ngưng vận hành, tháo gỡ hoặc tiếp xúc với thiết bị.

Ăn mòn – Kiểm tra sự ăn mòn trên các bộ phận như thân chính, mặt bích, cánh quạt và phích cắm vỏ.

Quy trình bảo trì máy bơm

Vòng đệm – Theo dõi vỏ bọc có bị phồng, ăn mòn hoặc rò rỉ không.

Tìm hiểu thêm:  Cách Vệ Sinh Máy Bơm Hiệu Quả

Dung sai mài mòn của bộ phận – Kiểm tra các bộ phận nằm trong dung sai thiết kế thông qua việc sử dụng thước cặp. Đo đường kính ngoài và xem xét tình trạng của trục, Đường kính bánh công tác, độ căng của ổ trục quanh trục và độ dày của vỏ.

Động cơ Đo dòng điện, tính liên tục của cuộn dây và tình trạng, liệu có nên thay mới vòng bi hay không, hoặc có cần bôi thêm dầu mỡ.

Phớt cơ khí (ngăn chất lỏng) – Kiểm tra sự nhiễm bẩn chẳng hạn như thay đổi về màu sắc hoặc hình thức chung, độ pH, sự hiện diện của các hạt, độ nhớt hoặc nếu chất lỏng ở nhiệt độ quá cao trong quá trình vận hành.

Chi phí Bảo trì phòng ngừa & Mối quan hệ của Bảo trì phòng ngừa với Bảo trì Khắc phục

Mặc dù Bảo trì chủ động dường như có thể tránh được các chi phí khẩn cấp và thời gian ngừng hoạt động liên quan đến bảo trì phản ứng, nhưng chi phí bảo trì chủ động có thể cao hơn, do chi phí nhân công tháo dỡ các thiết kế phức tạp như máy bơm Pít tông, thường tốn nhiều thời gian để bảo trì và cần nhiều hơn một người để đảm nhận việc này.

Khi tháo rời các bộ phận, một số vòng đệm cần phải thay thế bất kể tình trạng như thế nào và có thể cần thêm phụ tùng thay thế trong trường hợp vòng đệm bị kẹt trong quá trình lắp ráp. Có thể cần thuê thiết bị nâng chuyên dụng và có thể có những trường hợp khi kiểm tra, các bộ phận máy bơm không cần thay thế.

3. Bảo trì giám sát, theo dõi

Lý tưởng nhất là đảm bảo các linh kiện được thay thế trước khi bị hỏng hóc, nhưng không quá sớm vì có thể linh kiện chỉ mới bị hao mòn một ít, và chỉ mất thời gian cho việc kiểm tra nếu các linh kiện vẫn còn tốt.

Điều này có thể thực hiện được thông qua một thiết bị giám sát, khi dữ liệu chính xác được thu thập bởi thiết bị này, sự cố máy bơm có thể được dự đoán trước từ 3 đến 12 tháng với độ chính xác 80-95%.

Với thời gian vận hành trung bình đối với máy bơm DN 100 và các thiết bị trên 5 năm tuổi là 3 tháng trở lên, điều cần thiết là phụ tùng phải có trên kệ hoặc sự cố có thể lường trước được thông qua đặt hàng trước.

Các thiết bị giám sát có thể thay đổi đáng kể về khả năng và phải cung cấp những điều sau đây để đảm bảo có thể dự đoán được sự cố và có đủ thời gian để chuẩn bị:

Dữ liệu tần số cao – Sử dụng hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu từ xa theo thời gian thực. Dữ liệu được thu thập quang phổ rộng trên dải tần 1000Khz đến 65.000Khz để phát hiện các giai đoạn đầu tiên của sự bất thường, từ đó chúng ta có nhiều thời gian để phản ứng.

Bảo trì máy bơm nước
Hệ thống máy bơm nước trong 1 nhà máy

Độ dài mẫu – Độ dài sóng mẫu đảm bảo dữ liệu được thu thập và có đủ thời gian để phát hiện sự cố. Độ dài sóng mẫu đối với thiết bị quay nhanh là 22 giây (48Khz) hoặc 110 giây đối với thiết bị quay chậm, nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan thật chi tiết.

Giám sát trung bình tối thiểu / tối đa – Giám sát giá trị thấp nhất và cao nhất nhanh chóng như lực hút hiện tại hoặc mức tăng mô-men xoắn do hỏng động cơ, bơm bị kẹt hoặc rò rỉ, đảm bảo dữ liệu đáng tin cậy được cung cấp nhanh chóng mà không bỏ lỡ mức đỉnh chủ đạo hoặc vùng lõm, thông tin này có thể bị sót do thu thập dữ liệu không thường xuyên.

Tìm hiểu thêm:  Máy Bơm Mini Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Dự báo bằng AI – Dữ liệu dự báo theo chiều hướng cho phép dự báo tình trạng của máy bơm. Điều này cho phép đưa ra các quyết định sửa chữa trước, dự báo ngân sách, phân bổ nguồn lực hợp lý và giảm căng thẳng cho các nhóm hỗ trợ.

  • Xem thêm: Thiết bị bảo vệ máy bơm 3 pha
  • Xem thêm: Máy bơm hỏa tiễn Franklin

Tất cả những yếu tố trên phối hợp hài hòa nhắm đảm bảo có đủ thời gian để xử lý vấn đề, loại bỏ việc ngoài dự kiến và tránh thời gian ngừng hoạt động do máy móc hỏng.

Nguy cơ bảo trì điển hình

Có những mối nguy hiểm trong bất kỳ hoạt động bảo trì máy bơm nước. Luôn đảm bảo rằng bạn đã đeo thiết bị bảo hộ (PPE) trước khi bắt đầu sửa chữa, luôn có đủ kiến ​​thức chuyên môn và bảng dữ liệu hóa học của bất kỳ chất lỏng nào đều phải được kiểm tra trước khi thực hiện công việc bảo trì máy bơm. Nên hoàn thành việc đánh giá rủi ro toàn diện trước khi sửa chữa.

Các mối nguy hiểm điển hình trong việc bảo trì máy bơm bao gồm:

Nguy hiểmCó thể nguy hiểmKhả năng khắc phụcBơm tăng ápHơi nước thoát ra cùng với chất nhiễm bẩnĐảm bảo máy bơm đã đủ nguội và ống dẫn đã được rút nước trước khi ngắt kết nối. Kiểm tra nhiệt độ vỏ ngoài. Mở bu lông từ từChất lỏng nguy hiểmKích ứng, bỏng hóa chất, đánh lửaĐảm bảo khi mở máy bơm, thiết bị đủ mát, không bị tăng áp suất, không có nguồn đánh lửa và bất kỳ chất lỏng nào tràn ra.Loại bỏ con dấu hộp mựcTia lửa, sinh nhiệt hoặc hư hỏngSử dụng các kẹp định tâm và đảm bảo nới lỏng các vít định vịXử lý thủ côngNên cẩn thận để tránh bị chấn thươngKiểm tra trọng lượng của máy bơm, đảm bảo sử dụng thiết bị nâng và máy bơm không được nâng chỉ bằng động cơCung cấp điệnĐiện giật hoặc khởi động ngoài ý muốnĐảm bảo ngắt nguồn điện và khóa trình điều khiển máy bơmXả tĩnhtia lửaRửa bằng chất lỏng dẫn điện / đảm bảo thiết bị được nối đất

Ưu điểm và nhược điểm của bảo trì phòng ngừa & khắc phục

Ưu điểmNhược điểm1. Bảo trì khắc phụcƯu điểm của việc Bảo trì khắc phục là chúng ta có thể tận dụng, và khai thác tối đa tuổi thọ của thiết bịChi phí công nhân nghỉ việc do thiết bị hư hỏng cao hơn, lãng phí nhiều hơnChi phí sửa chữa cao hơn khi tình hình trở nên khẩn cấp. Phí vận chuyển cao hơn hoặc cản trở việc gia tăng sản xuất.Linh kiện thay thế có thể không có sẵn trong khung thời gian được yêu cầuNếu việc kiểm tra đã bị bỏ qua trong một thời gian, thì các linh kiện bổ sung có thể cần thay thế hơn so với thiết bị được kiểm tra trước đó, một số linh kiện không thể sửa chữa có giá cao hơn giá mua mới.Gây ra sự căng thẳng cho nhân viên kỹ thuật2. Bảo trì phòng ngừaCó thể phát hiện vấn đề hỏng hóc sớmNếu không được thực hiện chính xác, nguồn lực quan trọng có thể bị phân bổ saiCho phép thực hiện các kế hoạch nâng caoChi phí có thể cao khi thực hiệnCông việc được thực hiện trong thời gian tắt máy theo kế hoạchMất thời gian3. Bảo trì giám sát – theo dõiCho phép thực hiện công việc theo kế hoạch trong các mức độ hoạt động thấp hơn và với chi phí & rủi ro thấp nhất.Máy bơm phải rất quan trọng trong một quy trình hoặc trên một kích thước nhất định để giám sát có hiệu quả về chi phíThông tin trực tiếp với Cảnh báo cho hoạt động bên ngoài các thông số bình thường.Cài đặt trong Môi trường ATEX yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận.

Tìm hiểu thêm:  Tận Dụng Nước Mưa Với Hệ Thống Bơm Nước Thông Minh

Lời khuyên của chúng tôi

Chất làm kín ren – Việc sử dụng keo làm kín ren bán cố định sẽ đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài cho các ốc vít có ren quan trọng như bu lông hoặc đinh vít trên trục, giúp cho khớp nối hoặc vỏ máy bơm chắc chắn không tự nới lỏng, không bị bung ra do rung động.

Bảo trì máy bơm nước

Phụ tùng có thể hoán đổi cho nhau – Dòng máy bơm của chúng tôi được thiết kế theo mô-đun sử dụng các phụ tùng có thể hoán đổi cho nhau, nghĩa là việc dự trữ các bộ phận tại chỗ có thể giảm tới 80%, đồng thời giảm lượng hàng tồn kho.

Sửa chữa & Thay thế – Chọn sửa chữa một máy bơm hiện có trong một quy trình quan trọng sống còn, cũng như thay thế, là một chiến lược chúng tôi đề xuất để tối đa hóa hiệu suất của nhà máy và giảm thời gian ngừng hoạt động. Nếu chẳng may xảy ra sự cố máy bơm hỏng hóc ngoài dự kiến, quy trình sửa chữa có thể được khôi phục nhanh chóng.

Danh sách kiểm tra & Nhật ký – Việc sử dụng danh sách kiểm tra và nhật ký bảo trì nhằm đảm bảo quy trình không bị lặp lại, đảm bảo không bỏ sót các khoảng thời gian bảo trì quan trọng. Nhật ký cung cấp cái nhìn thấu đáo và cho thấy những yếu tố trước khi xảy ra hỏng hóc, giúp việc khắc phục sự cố dễ dàng hơn.

Nếu các thay đổi hệ thống được ghi lại thì sẽ có thông tin chi tiết giữa nguyên nhân và kết quả. Nếu các hoạt động bảo trì được ghi lại tại chỗ, khi những nhân viên chủ chốt rời đi, thì thông tin chính vẫn có thể truy cập được chứ không biến mất cùng nhân viên kỹ thuật đó.

Lịch bảo trì máy bơm cho biết những khu vực nào cần được kiểm tra, nhưng lưu ý rằng quy trình bảo trì máy bơm nước phụ thuộc vào một số yếu tố như số giờ hoạt động, công suất, mức độ tiếp xúc của mỗi chất bơm, vòng quay của động cơ (rpm), nhiệt độ, điều kiện đầu vào và vị trí của thiết bị.

Nếu thiết bị máy bơm nước của bạn cần bảo trì, nâng cấp, thay thế linh kiện hoặc cần nhân viên kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán hỏng hóc, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Bài viết liên quan