Máy Bơm Gia đình Loại Nào Tốt?

Top 5 loại máy bơm nước gia đình tốt nhất được sử dụng nhiều
Top 5 loại máy bơm nước gia đình tốt nhất được sử dụng nhiều

Nên chọn máy bơm nước gia đình loại nào tốt? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng tìm kiếm và quan tâm. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy bơm nước dùng cho gia đình khác nhau, nhưng làm thế nào để có thể lựa chọn được một chiếc máy bơm nước tốt nhất, phù hợp với gia đình của bạn nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cách lựa chọn một loại máy bơm phù hợp nhất với nhu cầu thực tế trong ngôi nhà của bạn.

Giới thiệu về máy bơm nước.

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước gia đình
Máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước (tên tiếng anh: Water pumps) là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Nhiệm vụ chính của máy bơm nước gia đình là hút và đẩy nước hay các loại hóa chất từ khu vực có áp suất thấp lên khu vực có áp suất cao hoặc nước từ nơi có áp lực thấp để có thể tạo được dòng chảy mạnh hơn.

Những thông số kỷ thuật cơ bản của máy bơm nước gia đình

Nguồn điện

Máy bơm nước gia đình thì chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, tuy nhiên cá biệt có một số gia đình có sử dụng điện 3 pha và máy bơm cũng sử dụng loại 3 pha 380V. Tuy nhiên máy bơm nước sử dụng điện 3 pha 380V thường là loại có công suất khá cao.

Công suất máy bơm (ký hiệu là P)

Công suất (P) của máy bơm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP ( sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian ( khu vực miền Nam) thường gọi là bơm 1 ngựa ( =1HP) hay 2 ngựa ( =2HP)…

Công suất bơm cũng có 2 loại là công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.

Lưu lượng nước ( ký hiệu là Q)

Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm lên bể trong một khoảng thời gian ( đơn vị thường dùng là lít /phút, mét khối / giờ).

Thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết với trường hợp cụ thể của bạn thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.

Cột áp (H)

Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy.

Ví dụ: Máy bơm của nhà bạn đặt trên cao so với mực nước trong bể chứa là 1,5 m, máy hút nước và đẩy lên trên tầng 5 ( chiều cao từ máy bơm đến nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này bằng 1,5 + 14 = 15,5 m.

Nhiệt độ (T)

Nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. T tính bằng °C.

Khi sử dụng máy bơm ít khi ta để ý thông số này, tuy nhiên nếu dùng bơm nước nóng như tăng áp cho bình thái dương năng, hay dùng bơm để vận chuyển nước nóng thì cần để ý máy bơm sử dụng được nước đến bao nhiêu độ.

Đường kính ống hút và ống xả

Đơn vị đường kính ống tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), quy đổi 1” bằng khoảng 25mm.

Theo đúng quy chuẩn thì phải chọn kích thước đường ống sau khi chọn loại máy bơm, tuy nhiên thường thì trong các hộ gia đình hiện nay đều làm ngược lại, tức là xây nhà xong rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ hỏng phải mua máy mới ( trừ các công trình có thiết kế và tính toán chi tiết từ trước). Vì chọn máy bơm sau nên thường là đường ống không theo quy chuẩn và sẽ ảnh hưởng chút ít đến hiệu suất làm việc của máy bơm. Trong trường hợp này thì đằng nào ống cũng có sẵn rồi nên chỉ cần tính đến việc sử dụng cút nối chuyển đổi cho các loại ống kích thước khác nhau để lắp cho vừa máy bơm.

Phân loại máy bơm nước gia đình

Bơm đẩy cao

Là loại máy bơm dùng để hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống nước, đẩy lên bể đặt trên nóc nhà.

Máy bơm nước đẩy cao
Máy bơm nước đẩy cao

Có 3 loại bơm đẩy cao thông dụng là bơm ly tâm, bơm bán chân không và bơm chân không.

Tìm hiểu thêm:  Cách Tính Toán Công Suất Tiêu Thụ Của Máy Bơm

Bơm ly tâm

Là loại máy bơm khỏe, hoạt động bền bỉ, tuy nhiên có hạn chế là rất dễ cháy khi mất nước. Ngoài ra bơm ly tâm không sử dụng được đối với các nguồn nước có lẫn khí hay khoảng trống (không hút được trực tiếp từ đường ống).

Bơm bán chân không

Đây là bơm ly tâm có kết cấu buồng bơm có thể hút nước có lẫn khí, ưu điểm của loại bơm này là khỏe và hút được cả bể ngầm và hút trực tiếp từ đường ống.

Bơm chân không

Ưu điểm của loại máy bơm này là hút được cả bể ngầm và đường ống, ngoài ra có nhiều loại với các công suất khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên nhược điểm là cánh bơm nhỏ nên lưu lượng nước thấp hơn so với bơm ly tâm và bán chân không.

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp

Trên thị trường hiện nay phổ biến có 3 loại bơm tăng áp dùng cho gia đình:

Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là chiếc bơm tăng áp sử dụng 1 chiếc bơm loại thường, lắp ráp vào hệ thống bình áp và rơ le áp lực mua riêng. Loại này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra cũng có loại bơm tăng áp lắp ghép đơn giản gồm 1 chiếc bơm thường lắp với 1 bộ rơ le chống cạn.

Bơm tăng áp cơ

Là máy bơm tăng áp tích hợp sẵn rơ le và bình áp được bán trên thị trường, loại này phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất từ trước đến nay. Hiện nay bơm tăng áp cơ còn được cải tiến lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy và công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt khi mất nước nguồn và khi bật tắt thì không phát ra tiếng kêu tạch tạch như của rơ le má vít trước đây hay dùng nữa.

Loại máy bơm này vận hành khỏe, hút nước ở độ sâu 8m. Nguyên lý hoạt động có tiếng kêu lách tách..tách…

Bơm tăng áp điện tử

Là loại máy bơm sử dụng công nghệ điện tử hiện đại, phù hợp cho mức sống tiện nghi, hiện đại hay cho các yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao. Bơm tăng áp điện tử bền hơn nhiều so với bơm tăng áp cơ, khi hoạt động tạo ra tiếng ồn rất nhỏ.

Máy bơm này vận hành không gây ra tiếng ồn, dòng nước chảy đều, không bị giật. Dòng máy này phải đặt sau nguồn nước có sẵn như dưới téc nước, và máy không thể hút được nước. Bơm tăng áp điện tử có các loại như: Hanil, Wilo, JLM…

Xem thêm: Cách đi ống nước nhà vệ sinh, nhà tắm đúng chuẩn

>> Cách đi ống nước nhà cao tầng, nhà chung cư đúng kỷ thuật

Kinh nghiệm chọn mua máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước cho căn hộ chung cư, nhà cao tầng

 • Các căn hộ chung cư, nhà cao tầng phải đưa nước lên cao nên người ta thường sử dụng máy bơm nước đẩy cao. Bơm nước cao tầng chủ yếu được thiết kế là dòng máy bơm trục đứng, có khả năng hút và đẩy nước nhanh chóng với tốc độ vòng quay lên tới 2900 vòng/ phút. Máy bơm trục đứng hiện nay được được sử dụng nhiều là các thương hiệu như máy bơm Matra, Pentax, Saer,…
 • Đối với nhà ở cao 3 – 4 tầng, có lưu lượng nước theo nhu cầu thông thường khoảng 45 lít/phút, nhà có nhiều tầng hơn thì có lưu lượng nên cao hơn 1 chút. Vì vậy bạn nên chọn máy bơm nước đẩy cao có cột áp trung bình 45m, công suất khoảng 200 W – 350 W. Trong trường hợp này thì máy bơm nước Panasonic GP-200 JXK có lưu lượng nước 45 lít/phút và cột áp 45 m sẽ phù hợp nhất.
 • Đối với nhà cao từ 2 – 3 tầng thì chọn loại máy bơm nước đẩy cao có công suất khoảng 125W. Như máy bơm nước Panasonic GP-129JXK có lưu lượng nước 30 lít/phút và cột áp 39m sẽ phù hợp trong trường hợp này.
 • Đối với những nhà có chiều cao từ 6 tầng trở lên thì sẽ cần loại máy bơm có công suất lớn hơn, hoặc có thể phải dùng đến máy bơm qua trạm.
Tìm hiểu thêm:  Kích Thước Và Trọng Lượng Của Máy Bơm

Máy bơm nước cho gia đình có nguồn nước yếu

Máy bơm nước tăng áp là lựa chọn phù hợp cho gia đình có nguồn nước yếu. Máy bơm tăng áp giúp gia tăng áp lực nước trong đường ống giúp bạn điều hòa nguồn nước ổn định cho hệ thống các vòi nước trong nhà.Máy bơm tăng áp là sản phẩm công nghệ tiên tiến với các tính năng như tích hợp rờ le nhiệt, tự động đóng ngắt máy khi nhiệt độ thân máy quá cao nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy và sự an toàn cho người sử dụng, máy bơm hoạt động theo nguyên tắc đóng mở của vòi nước, rất tiện lợi và hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều gia đình không ít trường hợp đặt máy giặt, bình nước nóng,… và bồn nước cùng trên tầng sân thượng, hay vị trí giữa thiết bị và bồn nước ngang bằng nhau, khiến cho tình trạng áp suất nước thấp, không đủ lượng nước để cung cấp vào máy.

Vì vậy, bạn cần hỗ trợ thêm máy bơm gia đình loại tăng áp cho các thiết bị này. Tuy nhiên, nên chọn các mẫu máy bơm có áp lực không quá mạnh vì có thể làm hư hỏng thiết bị. Ngoài ra trong trường này, những máy bơm tăng áp mini cũng là những lựa chọn đáng cân nhắc.

Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản máy bơm nước gia đình

Lắp đặt máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt mà không cần đến hỗ trợ của các kỹ sư điện nước. Tuy nhiên, để công việc này diễn ra thuận lợi, đúng kỹ thuật chúng ta cần chú ý:

 • Lắp đặt máy ở vị trí bằng phẳng, cố định vít an toàn và chắc chắn. Để an toàn nên ngắt điện khi lắp đặt và đấu nối dây tiếp đất.
 • Kiểm tra dây điện đã được cách điện hay chưa, không nên để dây điện quá chùng hoặc quá căng, gây rò rĩ hoặc đứt gãy khi sử dụng.
 • Nên sử dụng dây cao su, các loại keo chuyên dụng để bịt các khớp nối của ống dẫn nước tránh rò rĩ.
 • Không nên lắp máy ở những vị trí ẩm ướt, ánh sáng chiếu trực tiếp để tránh chập điện hoặc hư hỏng các linh kiện.

Sử dụng và bảo quản máy bơm nước gia đình

Mỗi loại máy bơm nước đã được nhà sản xuất kiểm nghiệm khả năng vận hành và tuổi thọ trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng của chúng ta cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của máy. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy bơm nước giúp tránh hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của máy.

 • Để tránh việc hư hỏng không đáng có không nên vận hành máy bơm nước trong tình trạng khô, không có nước mồi. Phớt và cánh quạt sẽ bị hỏng làm sức bền của máy giảm đi.
 • Máy bơm nước chỉ nên dùng để bơm nước sạch, không nên sử dụng để bơm nước thải, axit, dầu để tránh nguy cơ cháy nổ.
 • Máy bơm nước nên lắp bộ phận lọc để tránh cát, chất bẩn xâm nhập làm hư các bộ phận bên trong của máy.
 • Nên dùng đúng nguồn điện đầu vào để máy hoạt động tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Thợ sửa điện nước tại nhà tận tâm – Thi công 24/7

>> Tpo 9 keo dán ống nước pvc tốt nhất, chống xì triệt để

5 loại máy bơm nước gia đình tốt nhất

Máy bơm nước gia đình, đẩy cao Panasonic GP-200 JXK

Máy bơm nước đẩy cao Panasonic GP-200 JXK có khả năng tự động ngắt điện khi nhiệt độ bơm quá cao, tăng độ an toàn trong việc phòng chống cháy nổ. Máy hoạt động bền, đẩy nước nhanh và tiết kiệm được khá nhiều về điện năng. Bên cạnh đó với thiết kế nhỏ gọn sẽ cho phép lắp đặt dễ dàng và bảo dưỡng dù ở bất kì điều kiện nào.

Máy bơm nước gia đình Panasonic GP-200 JXK
Máy bơm nước gia đình Panasonic GP-200 JXK

Thông số kỹ thuật:

 • Dòng máy bơm nước: Bơm đẩy cao
 • Công suất hoạt động: 200W
 • Hiệu điện thế: 220V/ 50Hz
 • Lưu lượng nước tối đa: 45 lít/phút
 • Chiều sâu hút: 9 m
 • Tổng chiều cao hút đẩy: 29m
 • Trọng lượng: 8 kg
Tìm hiểu thêm:  Chất Liệu Của Máy Bơm

Ưu điểm:

 • Máy bơm đẩy cao
 • Nhỏ gọn, mạnh mẽ, bền
 • Lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng

Giá bán tham khảo: 1.298.000 VNĐ

Máy bơm nước gia đình chân không Hanil PH 255W

Máy bơm nước gia đình chân không Hanil PH 255W
Máy bơm nước gia đình chân không Hanil PH 255W

Thông số kỹ thuật:

 • Nguồn điện: 220V/ 50HZ
 • Công suất hoạt động: 250W
 • Lưu lượng nước: 1,8m3/giờ
 • Chiều sâu hút: 8m
 • Chiều cao đẩy: 24m

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Máy bơm nước đẩy cao hanil PH 255w có vỏ bằng nhôm
 • Hiệu suất vận hành tốt lại ít tiêu hao điện năng do công suất thấp.
 • Được thiết kế vỏ nhôm lên có ưu điểm tản nhiệt tốt
 • Hoạt động êm ái không gây ra tiếng ồn quá lớn.

Giá dao động: từ 2 triệu đến 3 triệu

Máy bơm nước Pentax CM 164

Đây cũng là một trong những loại máy bơm nước tốt nhất đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn cũng có thể mua máy bơm nước Pentax CM 160 bởi nó có khá nhiều ưu điểm.

Máy bơm nước gia đình Pentax CM 164
Máy bơm nước gia đình Pentax CM 164

Thông số kỹ thuật:

 • Cột áp: 40.5 – 29.5 m
 • Bảo hành : Chính hãng, 12 tháng.
 • Xuất Xứ : Italy
 • Lưu Lượng : 0 – 6,6 m³/h
 • Công suất : 1,1KW / 1,5HP
 • Cân nặng : 22,5 Kg

Ưu điểm:

 • Loại máy bơm ly tâm này có thể dùng để bơm nước từ giếng đào với độ sâu 30m.
 • Máy hoạt động khá êm ái không gây tiếng ồn.
 • Có khả năng vận chuyển nước với lưu lượng lớn.
 • Được tích hợp chế độ tự ngắt khi hoạt động quá tải để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Phốt máy được làm bằng gốm pha Graphite với độ bền cao và khả năng chịu được va đập tốt.

Giá tham khảo: 6.950.000đ

Máy bơm nước gia đình Ebara CMA 1.00M

Thêm một sự lựa chọn nữa dành cho bạn đó là máy bơm nước Ebara CMA 1.00M

Máy bơm nước gia đình Ebara CMA 1.00M
Máy bơm nước gia đình Ebara CMA 1.00M

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất: 0.75Kw / 1HP – 220V
 • Cột áp: 34.5 – 25.5 m
 • Lưu lượng: 1.2 – 6 m3/h
 • Áp lực làm việc tối đa: 6 Bar
 • Nhiệt độ nước: 40oC
 • Đường kính họng hút – xả: 34 – 34 mm
 • Động cơ 2 cực tự động thông gió. 2900 vòng / phút.

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng trong bơm hút giếng đào, giếng khoan cho phép mặt nước tĩnh sâu 25 – 36m (H).
 • Là dòng máy bơm nước được thiết kế cấu tạo cho hiệu xuất cao (lưu lượng nước lớn), giảm tiếng ồn (máy chạy êm)
 • Sử dụng để vận chuyển nước từ bể nước ngầm lên bể chứa trên cao với lưu lượng lớn, áp dụng đối với các tòa nhà có nhiều cao từ 5-7 tầng.

Giá tham khảo: 3.443.000 đ

Máy bơm nước gia đình đẩy cao Panasonic GP-250 JXK

Máy bơm nước gia đình đẩy cao Panasonic GP-250 JXK
Máy bơm nước gia đình đẩy cao Panasonic GP-250 JXK

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất hoạt động: 250W
 • Điện áp: 220V/50Hz
 • Lưu lượng: 36 lít/phút
 • Chiều sâu hút: 9m
 • Chiều cao đẩy: 38m
 • Trọng lượng: 8,5kg

Ưu điểm:

 • Khi nhiệt độ cao thì tự động ngắt điện
 • Được thiết kế với hai lớp bọc cách ly bảo vệ lõi tĩnh mô tơ chống ăn mòn, giảm thiểu nguy cơ chạm điện
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Vận hành máy êm
 • Tuổi thọ cao

Giá dao động: 1,7 đến 2,2 triệu đồng

Trên đây là một số thông tin về máy bơm mà bạn cần biết khi có nhu cầu sử dụng. Hy vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên, bạn sẽ biết được máy bơm nước gia đình loại nào tốt để từ đó chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Sở hữu được máy bơm chất lượng sẽ giúp cho công việc của bạn hoàn thành nhanh chóng mà không mất nhiều công sức. Chúc các bạn sớm tìm được máy bơm ưng ý phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình nhé!

Xem thêm : Công ty thi công điện nước dân dụng uy tín tại TPHCM

Bài viết liên quan