Sử Dụng Máy Bơm Tăng áp Cho Vòi Sen

Tình trạng nước yếu, chảy chậm gây khó chịu, bất tiện cho sinh hoạt gia đình bạn. Do vậy, bạn cần đến sự hỗ trợ của bơm tăng áp vòi hoa sen. Vậy bơm tăng áp cho vòi hoa sen là gì? Cách lắp đặt có dễ không?

1. Bơm tăng áp vòi hoa sen là gì?

Bơm tăng áp vòi hoa sen hay còn gọi là máy bơm tăng áp cho vòi hoa sen. Đây là loại máy hỗ trợ tăng áp lực nước cho vòi sen. Trong trường hợp nước chảy yếu. Bơm tăng áp giúp nước trong ống lưu thông mạnh hơn và nhanh hơn.

Bơm tăng áp vòi hoa sen là gì?
Bơm tăng áp vòi hoa sen là gì

2. Khi nào nên sử dụng máy bơm tăng áp cho vòi sen nhà tắm?

Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng bơm. Xác định dùng trường hợp để sử dụng đúng công năng của loại máy bơm này. Có khi, nếu bạn chưa xác định được nguyên nhân vòi hoa chảy chảy nước yếu. Do cặn bẩn bám chặt hay do áp lực nước. Thì bơm tăng áp cũng một trong những cách sửa vòi hoa sen bị tắc hiệu quả.

Thời điểm nên sử dụng bơm tăng áp phụ thuộc vào nhu cầu và diện tích không gian. Và khi sen tắm nhà bạn gặp vấn đề:

 • Áp lực nước yếu: Điều này thường xảy ra ở các khu vực có cung cấp nước yếu. Hoặc những nhà có vị trí bồn ngang bằng với vị trí vòi hoa sen. Dẫn đến tình trạng không đủ nước để cung cấp cho vòi sen.
Sử dụng khi áp lực nước yếu
Sử dụng khi áp lực nước yếu
 • Sử dụng nhiều vòi sen cùng một lúc: Nếu bạn có nhiều vòi sen hoặc thiết bị sử dụng nước cùng một lúc (ví dụ: vòi sen trên tầng cao và tầng trệt). Máy bơm tăng áp dành cho vòi hoa sen có thể cải thiện hiệu suất. Và đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều có đủ áp lực nước.
 • Tầng cao: Những nhà cao tầng, chung cư, căn hộ,.. Thường sẽ có áp lực yếu hơn so với nhà mặt đất. Bởi nước phải chạy từ dưới lên trên. Nếu nhà ở quá cao thì không đủ áp lực để đưa nước lên.
Tìm hiểu thêm:  Kiểm Tra Và Bảo Dưỡng định Kỳ Cho Máy Bơm

Tuy nhiên, trước khi dùng bơm tăng áp. Bạn nên xem xét diện tích phòng tắm, kích thước vòi sen. Để lựa chọn loại máy bơm tăng áp phù hợp. Khuyên dùng loại máy bơm cho vòi sen là máy bơm tăng áp mini.

3. Cách hoạt động của máy bơm tăng áp vòi sen

Trước khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp. Bạn cần nắm rõ nó có mấy loại. Máy bơm tăng áp dành cho vòi hoa sen có 3 loại. Theo đó sẽ có cách hoạt động dựa trên những nguyên lý khác nhau.

 • Máy bơm tăng áp cơ: Loại máy này hoạt động dựa trên rơ le cảm biến áp suất và bóng tăng áp. Khi dòng nước chảy, rơ le sẽ nhận biết và kết nối với nguồn điện. Kích hoạt động cơ máy bơm, làm tăng áp lực dòng chảy.
 • Máy bơm tăng áp điện tử: Bơm tăng áp điện tử hoạt động dựa trên sự điều khiển của bảng mạch điện tử. Loại máy bơm này, mọi chế độ vận hành đều tự động. Khi mở van xả, hệ thống cảm biến áp suất truyền tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất. Làm cho máy bơm hoạt động. Khi đóng van xả, áp suất tăng lên, áp lực nước giảm xuống. Lúc này, công tắc sẽ tự động ngắt điện, máy bơm ngừng hoạt động.
Hoạt động của dòng nước chạy qua
Hoạt động của dòng nước chạy qua
 • Máy bơm tăng áp biến tần: Bơm tăng áp loại này hoạt động bằng bộ biến tần. Sử dụng công nghệ tiên tiến inverter, tự động điều khiển chế độ bật/tắt. Đồng thời, kiểm soát lượng tiêu thụ bằng việc tự động điều chỉnh số vòng quay của trục.
Tìm hiểu thêm:  Kéo Dài Tuổi Thọ Của Máy Bơm

3. Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen, nhà tắm

Nắm một số quy tắc cơ bản sẽ giúp bạn lắp đặt máy bơm tăng áp dành cho vòi hoa sen đơn giản. Trước khi lắp, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như keo dán, cưa sắt cầm tay, van 1 chiều, ốc vít,… Đồng thời chuẩn bị loại bơm tăng áp phù hợp với tình trạng vòi sen và nhu cầu của bạn.

Cách lắp bơm tăng áp
Cách lắp bơm tăng áp

Thực hiện cách lắp theo các bước sau:

 • Bước 1: Xem tình trạng áp lực nước, yêu cầu áp suất đầu vào tối thiểu 0,2 bar.
 • Bước 2: Chọn vị trí lắp máy bơm tăng áp. Chỗ nào đáp ứng yếu tố vừa gọn gàng vừa ứng với chiều cao sen tắm.
 • Bước 3: Khoan và bắt vít cố định máy bơm ở vị trí đã chọn.
 • Bước 4: Nối đầu hút của máy bơm vào đường ống dẫn nước. Xác định đúng vị trí đầu máy bơm bằng dấu mũi tên chỉ dẫn có sẵn trên máy. Lưu ý, nếu lắp loại bơm có bình nóng lạnh. Thì đầu vào phải nối với đường ống nước lạnh.
Đầu vào, đầu ra
Đầu vào, đầu ra
 • Bước 5: Nối đầu ra của máy vào ống nước vào vòi hoa sen.
 • Bước 6: Cắm kết nối máy bơm với ổ điện (ổ điện phải chuẩn bị từ trước, gần vị trí máy bơm).
 • Bước 7: Bật công tắc và kiểm tra hoạt động của máy bơm. Sau cùng là dọn dẹp sạch sẽ khu vực lắp đặt.

>> Xem thêm: Cách lắp vòi sen cây

Tìm hiểu thêm:  Sử Dụng Máy Bơm Trong Hệ Thống Lọc Bể Bơi

4. Lưu ý khi dùng máy bơm tăng áp cho nhà tắm

Khi dùng bơm tăng áp cho vòi hoa sen cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn loại máy có công suất phù hợp với thể tích của bể chứa. Với bể chứa thông thường 1 – 3m3 nên chọn máy có công suất khoảng 125 – 200W.
 • Đối với nhà mặt đất, dựa vào độ cao giữa 2 bồn chứa: ở sân thượng hay ở dưới trệt để chọn loại máy bơm. Chọn bơm tăng áp với độ cao dưới 10m. Và máy bơm nước đẩy cao nếu bể cao hơn 20m.
Chọn loại bơm tăng áp vòi hoa sen phù hợp
Chọn loại bơm tăng áp vòi hoa sen phù hợp
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy bơm tăng áp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này bao gồm việc kiểm tra lọc, dây đeo, bơm, và các phần khác để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách.
 • Máy bơm tăng áp có thể tiêu tốn nhiều điện năng. Hãy kiểm tra tiêu thụ điện năng của máy. Để đảm bảo rằng nó không gây tăng đáng kể chi phí điện của bạn.

Enic đã thông tin cơ bản về nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp đặt bơm tăng áp vòi hoa sen. Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn loại máy bơm phù hợp. Bên cạnh đó, lưu ý chọn sản phẩm vòi sen cây chất lượng tốt. Để hỗ trợ sử dụng vòi sen với lưu lượng nước thoải mái nhất.

Bài viết liên quan