Thuy Thuật Làm Sạch Bể Cá Cảnh Tại Nhà

Nước trong bể cá cảnh thủy sinh trở nên đục mặc dù thay nước thường xuyên là vấn đề khiến cho người nuôi cá cảnh cảm thấy vô cùng đau đầu. Hãy cùng nghe những chia sẻ của dân chơi cá cảnh có kinh nghiệm lâu năm về cách làm trong, sạch nước bể cá cảnh thủy sinh.

CÁCH LÀM SẠCH BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH NGAY TẠI NHÀ

vì sao nước trong bể cá cảnh luôn đục

VÌ SAO NƯỚC TRONG BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH LUÔN ĐỤC.

Muốn làm trong nước bể cá cảnh thủy sinh, trước tiên cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể luôn bị đục? Từ đó mới có thể khắc phục vấn đề một cách triệt để. Theo chia sẻ của một dân chơi cá cảnh lâu năm có tiếng tại đất Hà Thành sở hữu bộ sưu tập cá cảnh gần 80.000$, những nguyên nhân chính dẫn đến nước trong bể cá cảnh luôn đục đó là:

CÁCH LÀM SẠCH BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH NGAY TẠI NHÀ

nước trong bể cá cảnh bị đục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá

– Chất lượng nước thay vào bể cá cảnh thủy sinh kém. Nước từ giếng hoặc nước máy có chất lượng không được tốt, bị đục. Đặc biệt là đối với những giếng đào tại những nơi thổ nhưỡng không được tốt, khi bơm lên sẽ lẫn cả bùn đất.

– Sử dụng bể cá cảnh mới làm chưa được vệ sinh sạch sẽ, các bụi bẩn vẫn còn đọng lại trong bể.

– Chất thải từ cá quá nhiều.

– Bể cá chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

– Thức ăn tồn đọng vì mỗi lần cho ăn thừa thãi.

– Tảo, rêu, nấm độc hại phát triển trong nước

– Bệnh dịch, nấm từ cá.

Ngoài ra nếu bể cá cảnh thủy sinh chưa được bố trí hệ thực vật thủy sinh hoặc quy trình thay nước không đúng cách cũng dẫn đến nước trong bể cá cảnh trở nên đục.

VÌ SAO BẠN CẦN ĐẢM BẢO CÁCH LÀM BỘ LỌC NƯỚC BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH ĐÚNG TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Có rất nhiều người mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước nhưng do lắp sai vị trí, không phù hợp, thiếu thiết bị lọc, phụ kiện bể cá cảnh thủy sinh hoặc làm không đúng quy trình… tất cả đều có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá. Cách làm bộ lọc nước bể cá cảnh đúng cách sẽ giúp mang lại cho bể cá nhà bạn những lợi ích sau:

Tìm hiểu thêm:  Tăng Lưu Lượng Nước Của Máy Bơm

CÁCH LÀM SẠCH BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH NGAY TẠI NHÀ

bộ lọc nước bể cá có vai trò rất quan trọng trong việc cải tạo nguồn nước của bể

– Bộ lọc nước bể cá cảnh thủy sinh giữ vai trò chính trong việc vệ sinh và cải tạo nguồn nước của toàn bộ khu thủy sinh trong bể, giúp lọc sạch nước ở vùng mặt thoáng và mặt đáy bể.

– Tạo ra dòng chảy nhỏ trong bể hình thành những khu vực đối lưu nhỏ cho cá bơi lội.

– Hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy bể, mặt bể, thành hông của bể.

– Loại bỏ chất thải do phân cá để lại hoặc thức ăn thừa đã bị lắng cặn.

– Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước bể thủ công.

Bể cá cảnh thủy sinh luôn trong mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp cho chúng ta ngắm cá được dễ dàng hơn.

6 CÁCH GIÚP BẠN LÀM CHO NƯỚC TRONG BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH LUÔN SẠCH.

“Làm sao để bể cá cảnh thủy sinh nước trong veo?” là thắc mắc của đa số người mới tập chơi cá cảnh. Bất kỳ ai cũng muốn ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn mỹ của những chú cá cảnh mà mình bỏ tâm huyết ra để sưu tập, chăm sóc hàng ngày. Vì vậy nước trong bể cá cảnh bị đục sẽ tạo cảm giác rất khó chịu, khiến mất giá trị thẩm mỹ của cả bể cá cảnh dù cho cá trong đó quý hiếm đến đâu đi chăng nữa.

CÁCH LÀM SẠCH BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH NGAY TẠI NHÀ

bể cá luôn trong sạch giúp nâng giá trị thẩm mỹ cho bể cá

Những “lão làng” có kinh nghiệm nuôi cá cảnh thường áp dụng những cách làm trong nước bể cá cảnh thủy sinh dưới đây:

Cho cá cảnh ăn với lượng vừa phải

Thức ăn thừa bị phân hủy sẽ làm ô nhiễm môi trường sống trong bể cá cảnh đồng thời gây đục nước. Cho ăn với lượng vừa phải sẽ giúp chất lượng nước trong hồ được đảm bảo ở mức tốt nhất, bên cạnh đó còn tránh được tình trạng cá ăn quá nhiều dẫn đến bội thực mà chết.

Tìm hiểu thêm:  Thận Trọng Với Nguồn Nước Khi Sử Dụng Máy Bơm Hút Nước

Không trang trí quá nhiều trong bể cá

Nhiều người muốn bể cá cảnh của mình trở nên lung linh do đó trang trí rất nhiều đồ vật, hoặc nuôi động vật thủy sinh với mật độ dày đặc, dẫn đến không gian sống của cá cảnh bị thu hẹp. Các chất thải và thức ăn dư thừa năm ở ngóc ngánh khó vệ sinh, lâu dần sẽ tích tụ thành lượng lớn gây ô nhiễm nước trong bể cá.

Bố trí hệ thực vật thủy sinh trong bể

Các chất hữu cơ từ thức ăn thừa hoặc chất thải của cá có thể làm nguồn dinh dưỡng cho thực vật thủy sinh trong bể cá cảnh. Vì vậy phần nào đó chất gây đục nước trong bể có thể được loại bỏ. Đồng thời quá trình quang hợp của thực vậy thủy sinh hấp thụ CO2, sản sinh ra Oxy thuận lợi cho quá trình hô hấp của cá.

Bên cạnh đó hệ thực vật thủy sinh còn có tác dụng làm chỗ trú ẩn cho cá và trang trí giúp cho bể cá cảnh của bạn đẹp hơn.

Sử dụng bộ lọc nước

Muốn nước trong bể cá cảnh luôn trong thì bộ lọc nước là thứ không thể thiếu. Hiện nay phổ biến đó là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Các bộ lọc có tác dụng loại bỏ các chất bẩn có trong nước, làm cho nước trở nên sạch và trong hơn.

CÁCH LÀM SẠCH BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH NGAY TẠI NHÀ

cần sử dụng bộ lọc nước để có bể cá đẳng cấp nhất nhé

Trong số các bộ lọc nước, lọc sinh học có vai trò quan trọng nhất vì có thể loại bỏ các chất độc gây hại cho cá như Nitrat và Amonia. Những chất này được sản sinh thường xuyên từ chất thải của cá. Trong lưới lọc sinh học sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất độc hại có trong nước do đó cần phải kiểm tra và thay lưới lọc 2 tuần một lần để đảm bảo nước trong bể cá cảnh luôn được sạch.

Tìm hiểu thêm:  Sử Dụng đúng Công Suất Của Máy Bơm

Thay nước cho bể cá

Kinh nghiệm các dân chơi cá kiểng lâu năm khi thay nước đó là sử dụng ống nhỏ để hút khoảng 1/3 nước trong bể cá kèm các chất thải và cặn bẩn có trong hồ. Sau đó thay vào bằng nước sạch. Nếu là nước máy cần phải xử lý trước khi cho vào bể.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh:

– Đổ nước máy vào thùng, chậu, để lắng và phơi ngoài trời nắng trong 24h để loại bỏ Clo.- Cũng có thể xử lý nươc máy để nuôi cá cảnh bằng cách sử dụng dung dịch khử Clo với liều lượng khoảng 4 giọt cho 10 lít nước.Khi nay nước vào bể cá cảnh không được đổ mạnh mà phải làm một cách chậm rãi để không làm chất bẩn nằm bên dưới bị khuấy động gây đục bể cá. Trong quá trình thay nước cũng nên vệ sinh bể bằng cách sử dụng cọ để cọ sạch các mặt của bể và cát sỏi bung bẩn. Nhặt sạch rác thải, và cắt tỉa thực vật thủy sinh trong hồ đồng thời tách riêng cá bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang cả đàn cá.

Nuôi cá dọn bể

Cá dọn bể hay cá lau kiếng khi nuôi trong bể sẽ giúp làm sạch bề mặt của bể các cảnh, đặc biệt là đối với bể kính vì chúng có thể ăn rong, rêu và tạo độc hại bám trên đó. Không chỉ sạch bể, cá dọn bể còn có thể nuôi làm cảnh với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần làm dẹp cho bể cá cảnh của bạn.

>>>Tham khảo thêm: Những bể cá thủy sinh đẹp tại Hà Nội <<<

Bài viết liên quan