Ứng Dụng Máy Bơm Trong Khai Thác Mỏ

Bơm cho ngành khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản là một trong hai lĩnh vực lâu đời và có từ sớm nhất của loài người từ thời sơ khai cho đến nay – chỉ đứng sau lĩnh vực nông nghiệp về thời gian phát triển…

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị bơm cho ngành khai thác khoáng sản cũng đa dạng hơn, và có hiệu suất khai thác tốt hơn. Phục vụ cho nhu cầu khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cao của con người.

Khai thác khoáng sản
Khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản là một trong hai lĩnh vực lâu đời và có từ sớm nhất của loài người từ thời sơ khai cho đến nay – chỉ đứng sau lĩnh vực nông nghiệp về thời gian phát triển. Lịch sử đã chứng minh các hoạt động khai thác khoáng sản luôn được coi là ngành chính và cũng là điều kiện cơ bản quan trọng nhất cho sự lớn mạnh của bất kỳ một nền văn minh nhân loại trên thế giới.

Ít thay đổi về tầm quan trọng, cũng như luôn là trung tâm của những biến động, thậm chí là xung đột trên toàn cầu. Ta chỉ cần xem các hoạt động khai thác mỏ dầu và sản xuất dầu khí – khí đốt là một phần của ngành khai thác khoáng sản thì cũng đủ hình dung được một bức tranh to lớn về tầm ảnh hưởng của ngành khai thác đối với loài người. Vì khai thác dầu mỏ chính là nguồn cung cấp tài nguyên cơ bản cho tất cả các ngành công nghiệp khác hoạt động trong thời hiện đại.

Khai thác khoáng sản là gì

Ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, mỏ khoáng bao gồm việc khai thác các vật liệu, tài nguyên địa chất và khai thác khoáng sản quý. Các vật liệu được chiết xuất và sau đó chuyển hóa thành dạng khoáng nhằm phục vụ cho nhu cầu của người khai thác hoặc người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:  Thách Nước Máy Bơm Tăng áp Trong Nhà Cao Tầng

Các hoạt động tiêu biểu trong ngành khai thác bao gồm: sản xuất, kinh doanh và trao đổi khoáng sản, tài nguyên, kim loại, quặng…

Khai thác khoáng sản là gì
Khai thác khoáng sản là gì

Ngày nay, ngành công nghiệp mỏ khoáng – khai thác khoáng sản đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn.

Một mặt, lượng khoáng sản luôn là nguồn tài nguyên cần thiết để cung cấp cho các ngành sản xuất vật liệu tiêu dùng hằng ngày, vì lẽ đó sản lượng tự nhiên ngày càng sụt giảm do nhu cầu khai thác tăng cao của con người.

Mặt khác, thị trường hàng hóa tiêu thụ tài nguyên, nhiên liệu luôn biến động liên tục, làm cho các hoạt động và chi phí khai thác phải thay đổi theo để bắt kịp đã thực sự là một vấn đề lớn mang tính đặc trưng của ngành công nghiệp này.

Vì vậy, đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp khai thác phải luôn vận hành hiệu quả, tạo ra năng suất và lợi nhuận liên tục để có thể duy trì hoạt động cùng với việc phải chấp hành các quy định về an toàn môi trường và an toàn trong lao động khai thác.

Vấn đề ở đây là việc khai thác và cung cấp khoáng sản luôn diễn ra khắp mọi nơi và mọi lúc trên toàn cầu với tần suất cao nên để đáp ứng được cường độ khai thác như thế, các máy móc vận hành và đặc biệt là thiết bị bơm cho ngành khai thác khoáng sản phải đảm bảo được những đặc tính bắt buộc để dùng trong ngành mỏ khoáng là hiệu suất cao, độ bền chắc chắndễ bảo trì.

Giải pháp bơm cho ngành khai thác khoáng sản

Các máy bơm dùng trong ngành công nghiệp mỏ khoáng thường là những thiết bị đóng góp vai trò nhất định trong suốt quá trình khai thác khoáng sản.

Tìm hiểu thêm:  Ứng Dụng Máy Bơm Nước Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
Giải pháp bơm cho ngành khai thác khoáng sản
Giải pháp bơm cho ngành khai thác khoáng sản

Dễ bắt gặp một số dòng bơm trong quá trình khai khoáng như:

 • Máy bơm ly tâm
 • Máy bơm chìm
 • Máy bơm giếng dầu
 • Bơm màng
 • Bơm định lượng… là những thiết bị được dùng nhiều nhất trong ngành bơm khai khoáng – khoáng sản.

GỌI NGAY 0941 400 488

Tùy thuộc vào nhu cầu bơm chất lỏng và yêu cầu của quá trình khai thác, thì những dòng bơm dùng cho mỏ khoáng sẽ đảm nhận các chức năng như:

 • Khử nước bùn có tính ăn mòn
 • Xử lý khoáng sản
 • Vận chuyển bùn
 • Định lượng chất lỏng (hóa chất và axit)
 • Cấp thoát nước, tăng áp nước, xử lý và vận chuyển nước thải…
 • Khai thác, hút cát dưới lòng sông, hồ
 • Khai thác nước ngầm phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt
Bơm cho ngành khai khoáng
Bơm cho ngành khai khoáng

Máy bơm ly tâm được sử dụng trong khâu bơm hỗn hợp hạt quặng kèm dung dịch lỏng. Ngoài ra, chúng còn dùng để bơm khai thác vật liệu xây dựng, các khoáng chất dưới giếng dầu, quặng khoáng…

Máy bơm chìm được dùng để bơm sâu trong lòng đất, bên trong các quăng giếng khoan để khai thác dầu thô, các môi chất trong đất… Chúng còn được dùng để giải phóng lượng nước trong lòng quặng khai khoáng, bơm hút nước thải, bùn lỏng ra khỏi quặng…

Với những mỏ quặng khai thác dầu thô, than, kim loại…với độ nhớt cao thì cần sử dụng đến các dòng bơm màng. Để giải quyết vấn đề bơm và vận chuyển khoáng chất vào hệ thống khai thác.

Các thương hiệu bơm hàng đầu trong ngành khai khoáng

Dưới đây là một số thương hiệu bơm hàng đầu trong ngành khai khoáng trên thế giới mà Thái Khương Pumps hân hạnh làm đại diện và đưa sản phẩm, thiết bị về Việt Nam nhằm phục vụ và thúc đẩy phát triển công nghệ trong ngành mining khai thác khoáng sản và năng lượng:

Tìm hiểu thêm:  Cách Khắc Phục Sự Cố Máy Bơm Nước

Bơm cho ngành khai thác khoáng sản mining

Các thương hiệu trên đã xây dựng danh tiếng và uy tín trong việc cung cấp các giải pháp bơm trong ngành khai khoáng. Là các thương hiệu cung cấp các loại bơm đáng tin cậy và hiệu suất cao, được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu khắt khe của ngành này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thương hiệu bơm phù hợp cũng phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của dự án khai thác mỏ. Do đó, khi có nhu cầu Quý khách hàng có thể liên hệ với Thái Khương Pumps để được tư vấn đưa ra giải pháp cụ thể, chi tiết và xem xét các yếu tố như lưu lượng, áp suất, tính chất chất lỏng và môi trường làm việc để chọn thương hiệu bơm phù hợp nhất.

Việc lựa chọn bơm từ các thương hiệu hàng đầu giúp đảm bảo chất lượng, hiệu suất và độ tin cậy trong việc vận hành và bảo trì hệ thống bơm trong ngành khai khoáng.

Thái Khương với bề dày lịch sử cung cấp các dòng máy bơm cho ngành khai thác khoáng sản, quặng mỏ…sẽ đem đến cho các bạn những giải pháp tối ưu nhất trong việc vận hành hệ thống khai thác. Các bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ với Thái Khương nhé!

Điền thông tin để được tư vấn ngay!

Bài viết liên quan